14/07/2017 | 0

Trung Cộng buộc gấp rút hoả táng ông Lưu Hiểu Ba, cấm người đứng đầu Uỷ Ban Nobel Hòa Bình nhập cảnh

Trung Cộng buộc gấp rút hoả táng ông Lưu Hiểu Ba, cấm người đứng đầu Uỷ Ban Nobel Hòa Bình nhập cảnh

REUTERS/Jason Reed

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters)- Trung Cộng đang cố đẩy lùi làn sóng chống đối của thế giới vì cái chết của nhà vận động dân chủ Lưu Hiểu Ba, và nói rằng thế giới hãy tránh xa những vấn đề nội bộ của họ.

Các nhà lãnh đạo Trung Cộng đã từng nói quyết định trao giải Nobel hoà bình cho nhà vận động dân chủ quá cố Lưu Hiểu Ba là một sự phỉ báng chính phủ Trung Cộng.

Ông Lưu 61 tuổi qua đời ngày 13/07, nhân vật đoạt giải Nobel hoà bình đầu tiên chết trong trại giam, sau thủ tướng Đức Carl von Ossietzky từ trần trong sự quản thúc năm 1938, và bị giam cầm nhiều năm trong các trại tập trung của Đức quốc xã.

Bắc Kinh đã phớt lờ lời kêu gọi của quốc tế yêu cầu cho phép ông Lưu Hiểu Ba ra ngoại quốc để chữa trị bệnh ung thư gan được chẩn đoán đã đến thời kỳ cuối hồi tháng 5, vì sợ rằng ông có thể dành thời gian cuối cùng trong tự do để tố cáo chế độ độc tài Hoa Lục.

Người đứng đầu Uỷ ban Nobel Na Uy nói Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm trước hết về cái chết của ông Lưu. Ngoại trưởng Anh Boris Johnson tố cáo Bắc Kinh sai lầm trong phương thức điều trị cho ông Lưu.

Hôm nay tại Bắc Kinh xuất hiện nhiều dấu hiệu cho thấy giới chức thẩm quyền Trung Cộng đang cố kiểm soát tang lễ của ông Lưu.

Nhà vận động Hu Jia nói rằng chính quyền Trung Cộng buộc gia đình của ông Lưu phải gấp rút hoả táng thi hài của ông. Thân nhân của ông Lưu Hiểu Ba được yêu cầu nên tổ chức tang lễ đơn sơ trong sự giám sát nghiêm ngặt.

Theo The Guardian, người đứng đầu Uỷ ban hoà bình của Na Uy cho hay, tổng lãnh sự Trung Cộng tại Oslo đã từ chối cấp chiếu khán nhập cảnh, để bà tham dự tang lễ của ông Lưu Hiểu Ba.

Vào thứ sáu, 14 tháng 7,  phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Cộng, ông Cảnh Sảng, tuyên bố những lời bình luận từ các quốc gia khác là hành động can thiệp vào chủ quyền tư pháp và vấn đề nội bộ của Trung Cộng. Hành động này cũng đi ngược lại các quy định quốc tế.

Ông Cảnh Sảng cho biết, Bắc Kinh đã gởi công hàm phản đối tới các quốc gia liên quan, để thể hiện sự không hài lòng.

Sự chú ý của thế giới hiện đang tập trung vào bà Lưu Hà, người vợ góa của ông Lưu. Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc đã kêu gọi Trung Cộng chấm dứt lệnh quản thúc tại gia đối với bà Lưu, và cho phép bà ra nước ngoài nếu bà muốn.

Bà Lưu Hà bị quản thúc tại gia từ khi chồng của bà thắng giải Nobel Hòa Bình vào năm 2010. Bà được phép vào thăm ông Lưu Hiểu Ba mỗi tháng 1 lần. Theo một số nguồn tin, bà Lưu Hà hiện đang bị trầm cảm.

Trả lời về vấn đề di chuyển của bà Lưu, ông Cảnh Sảng yêu cầu nước ngoài không nên có thành kiến, và nói Trung Cộng sẽ giải quyết việc xuất nhập cảnh của công dân theo đúng pháp luật. (Ngô Bảo)