17/12/2014 | 0

Trung Cộng phản đối bản phúc trình của tổ chức ký giả không biên giới

Trung Cộng phản đối bản phúc trình của tổ chức ký giả không biên giới

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Trung Cộng đã lên tiếng phản đối bản phúc trình của tổ chức Ký Giả Không Biên Giới, nói rằng bản phúc trình này thiếu khách quan, chuyên nghiệp.

Qua cuộc họp báo thường lệ, Phát ngôn viên Tần Cương của Bộ Ngoại Giao Trung Cộng nói rằng nhóm Ký Giả Không Biên Giới là nhóm luôn luôn có khung hướng chống Trung Quốc. Bản phúc trình của họ mới công bố là bản phúc trình không khách quan và thiếu chuyên nghiệp. Qua bản phúc trình hàng năm của Ký Giả Không Biên Giới, Trung Cộng là nước có ký giả bị bỏ tù nhiều nhất thế giới, với 29 người đang ở tù, theo sau là Eritrea với 28 người và Iran với 19 người. Trung Cộng cũng đã phong tỏa nhiều dịch vụ truyền thông như Twitter, Facebook, YouTube, Instagram, Snapchat và Google, cùng với nhiều trang web xã hội của nhiều tổ chức tranh đấu nhân quyền và nhiều cơ quan truyền thông ngoại quốc.

Theo bản phúc trình, nước có ký giả bị chết nhiều nhất là Syria với 15 người. Theo sau là các vùng lãnh thổ Palestine, miền Đông Ukraine, Iraq và Libya. Con số ký giả bị bắt cóc trong năm nay đã tăng 37%, lên con số 119 người, khoảng 90% xảy ra ở Trung Đông và Bắc Phi.

Hiện giờ đang có 40 ký giả bị bắt làm con tin. (Huệ Võ)