06/04/2016 | 2

Trung Cộng phản bác cáo buộc tin tặc Phillipines

Trung Cộng phản bác cáo buộc tin tặc Phillipines

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Trung Quốc hôm thứ tư đã phản bác lại cáo buộc của một thượng nghị sĩ Philippines, người đã nói rằng các tin tặc Trung Quốc nhiều phần là những kẻ đã thực hiện một vụ trộm cắp trên mạng lớn nhất thế giới, tại ngân hàng trung ương Bangladesh.

Các tên tin tặc chưa xác định danh tính, đã xâm nhập vào các máy điện toán ở Ngân hàng Bangladesh vào đầu tháng Hai, và đã tìm cách để chuyển tổng cộng 951 triệu đô la từ tài khoản của ngân hàng này nằm tại Ngân Hàng New York thuộc Quỹ Dự trữ Liên Bang. Hầu hết các vụ chuyển tiền đã bị chặn lại, nhưng một cố gắng của bọn tin tặc đã thành công và tổng cộng 81 triệu đô la đã được chuyển đến bốn tài khoản tại một chi nhánh của ngân hàng RCBC ở Manila. Số tiền bị đánh cắp đã nhanh chóng chuyển giao cho một nhà môi giới ngoại hối và phân phối cho các sòng bạc và các đại lý cờ bạc ở Manila. Thượng nghị sĩ Ralph Recto cho biết ông đã nhận định như vậy thuần túy dựa trên sự liên quan của hầu hết các người Trung Quốc trong vụ này. Ông Recto nói ông không thể chứng minh được các tin tặc là người Trung Quốc, nhưng chỉ đơn thuần là “nối các dấu chấm lại”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lu Kang nói với truyền thông trong một cuộc họp báo thường kỳ tại Bắc Kinh, gọi các cáo buộc của nghị sĩ Recto là là cực kỳ vô trách nhiệm, và không có lợi cho các hợp tác không gian mạng trong cộng đồng quốc tế “. (Lê Hoàng)

TAGS: tin tặc