20/08/2018 | 2

Trung Cộng phải giải quyết vấn đề thương mại tức thì để tránh leo thang xung đột với Hoa Kỳ

Trung Cộng phải giải quyết vấn đề thương mại tức thì để tránh leo thang xung đột với Hoa Kỳ

Ảnh: Reuters

Bắc Kinh, Trung Cộng – Theo lời ông Craig Allen- Chủ Tịch Hội Đồng Kinh Doanh Hoa Kỳ – Trung Cộng- quan hệ thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng đang ở mức thấp nhất, và các vấn đề cần được giải quyết ngay lập tức để ngăn chận xung đột thương mại gia tăng.

Một trong những vấn đề là việc Bắc Kinh cố tình hạn chế mở cửa thị trường, vốn đã tồn tại từ lâu. Ông Allen nói, Hoa Kỳ không thể tiếp tục chấp nhận tình trạng này, do đó, Hoa Kỳ khuyến khích các đồng nghiệp Trung Cộng giải quyết vấn đề một cách rõ ràng, thực tế, và nhanh chóng.

Hội Đồng Kinh Doanh Hoa Kỳ – Trung Cộng có 205 thành viên là các công ty Hoa Kỳ, hầu hết đều có cơ sở tại đại lục. Cơ quan này đang tìm cách đạt thỏa thuận với Bắc Kinh về việc gia tăng mở cửa thị trường, tăng bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, giải quyết các lo ngại về việc bắt buộc chuyển giao công nghệ, và đẩy nhanh tốc độ cải tổ thành nền kinh tế thị trường ở Trung Cộng.

Trong buổi nói chuyện tại Câu lạc bộ ký giả nước ngoài tại Trung Cộng, ông Allen cho biết cơ quan của ông không ủng hộ việc đánh thuế nhập cảng, vì các biện pháp này cũng sẽ gây thiệt hại cho người Mỹ và có thể gây ra các hậu quả không mong muốn. Tuy nhiên, ông Allen hy vọng các phương pháp mới của Tổng Thống Trump sẽ đem lại các kết quả mà Hoa Kỳ lâu nay vẫn chưa đạt được.

Một phái đoàn Trung Cộng, dẫn đầu bởi Phó Bộ Trưởng Thương Nghiệp Wang Shouwen, sẽ có mặt tại Washington vào hai ngày 22 và 23 tháng 8 để tiếp tục đàm phán thương mại. (Ngô Bảo)