Đang tải...
10/08/2019 | 0

Trung Cộng phá giá đồng tiền, hàng Việt Nam trở nên “mắc” hơn

Trung Cộng phá giá đồng tiền, hàng Việt Nam trở nên “mắc” hơn

Ảnh: Vietnamnet

Tin Vietnam.-  Báo Vietnamnet ngày 10 tháng 8 năm 2019 loan tin, hành động phá giá đồng nhân dân tệ của Trung Cộng sẽ gây hậu quả đối với nền kinh tế Việt Nam.

Ngành ảnh hưởng nặng nhất là xuất cảng nông sản, đây cũng là ngành kinh tế chủ lực của Việt Nam. Bởi vì, Trung Cộng là thị trường xuất cảng nông sản lớn nhất của Việt Nam, trong đó có nhiều mặt hàng chỉ có thể xuất cảng được sang nước này, và việc thanh toán trong các thương vụ làm ăn được tính trên tỷ giá giữa Việt Nam đồng và nhân dân tệ. Khi Trung Cộng phá giá đồng tiền thì đồng nhân dân tệ giảm so với Mỹ kim, trong khi Việt Nam đồng không giảm, đồng nghĩa với việc nhân dân tệ cũng mất giá so với tiền Việt. Vì vậy, giá hàng hóa Việt Nam xuất cảng sang Trung Cộng sẽ cao hơn, gây khó khăn cho việc xuất cảng của công ty Việt.

Mặt khác, mặt hàng thủy sản của Việt Nam tại Trung Cộng đang gặp phải sự cạnh tranh lớn của Ấn Độ, mà một số mặt hàng của nước này lại rẻ hơn của Việt Nam. Đồng tiền của Ấn Độ cũng đang giảm giá so với đồng Mỹ kim. Các công ty thủy sản tôm, cá Việt  đang lo lắng sẽ không thể xuất cảng được sang Trung Cộng.

Không chỉ xuất cảng của Việt Nam gặp khó khăn, mà  cả việc kinh doanh nông sản trong nước cũng khó cạnh tranh lại với nông sản Trung Cộng. Nông sản Trung Cộng đang chiếm ưu thế trên thị trường Việt với giá cả rẻ. Nay nhân dân tệ mất giá thì hàng hóa lại càng rẻ hơn.

An Nhiên

Loading...