24/06/2017 | 0

Trung Cộng, Pakistan theo dõi chặt việc Hoa Kỳ bán 22 phi cơ thám thính không người lái cho Ấn Độ

Trung Cộng, Pakistan theo dõi chặt việc Hoa Kỳ bán 22 phi cơ thám thính không người lái cho Ấn Độ

Washington D.C, Hoa Kỳ.- Chính phủ Hoa Kỳ vừa đồng ý bán phi cơ thám thính cho Ấn Độ. Thỏa thuận này bất chấp chính sách hạn chế xuất cảng các loại phi cơ không người lái loại mới nhất, đến các quốc gia đồng minh đang hoạt động cùng với lực lượng Hoa Kỳ.

Ngành sản xuất của Hoa Kỳ cho hay chính phủ Trump đã cho phép họ bán các phi cơ thám thính không người lái không mang vũ khí cho chính phủ Ấn Độ, đúng vào lúc lãnh đạo hai quốc gia chuẩn bị tham dự cuộc họp tay đôi. Trung Cộng và Pakistan là đối thủ trong vùng của Ấn Độ đang theo dõi chặt chẽ từng diễn biến này. Một nhân vật cao cấp của Toà Bạch Ốc xác nhận bất kỳ thiết bị quân sự nào Hoa Kỳ chuyển đến Ấn Độ đều không phải là mối đe doạ đối với các quốc gia láng giềng.

Ấn Độ trước đó đã yêu cầu mua 22 phi cơ không người lái làm nhiệm vụ giám sát hàng hải, trị giá khoảng 2 tỉ Mỹ kim. Đề nghị này vẫn còn chờ quốc hội chấp thuận. Việc chính phủ Trump bật đèn xanh cho một thoả ước như thế, đánh dấu sự thắt chặt mối liên hệ trong lĩnh vực quốc phòng giữa hai nước, trước cuộc gặp gỡ giữa thủ tướng Ấn Độ Modi và tổng thống Trump tại Toà Bạch Ốc vào ngày thứ Hai 26/06.

Chuyến công du của ông Modi tại Washington sẽ bắt đầu vào ngày 25/06, cho thấy Washington và New Delhi có mối lo chung về việc Trung Cộng tăng cường sức mạnh quân sự. Ấn Độ muốn sử dụng phi cơ không người lái để giám sát Ấn Độ Dương, vùng biển mà hải quân Trung Cộng thường qua lại, sau khi thiết lập căn cứ đầu tiên ở ngoại quốc tại Djibouti, quốc gia Horn of Africa. (Song Châu)