14/07/2017 | 0

Trung Cộng nói việc đặt tên lại cho Biển Đông là điều vô nghĩa

Trung Cộng nói việc đặt tên lại cho Biển Đông là điều vô nghĩa

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Chính phủ Trung Cộng hôm thứ Sáu, 14 tháng 7, tuyên bố việc đổi tên biển Đông là điều vô nghĩa, sau khi Indonesia đổi tên khu vực phía bắc của vùng đặc quyền kinh tế trên biển của nước này thành North Natuna Sea.

Bộ Ngoại Giao Trung Cộng cho rằng, việc đổi tên biển là điều vô nghĩa, và không có ích gì cho việc tiêu chuẩn hóa các khu vực địa lý. Bắc Kinh cũng hy vọng có thể đàm phán với những nước liên quan để duy trì hiện trạng biển Đông. Từ lâu nay, vùng biển Đông vẫn được gọi theo tên Anh ngữ là South China Sea. Việc đổi tên biển của Indonesia được đánh giá là sự khẳng định chủ quyền, do một phần của vùng biển đổi tên cũng nằm trong vùng biển được Trung Cộng tuyên bố sở hữu.

Trung Cộng đã tuyên bố chủ quyền trên phần lớn biển Đông, bằng cách lập ra bản đồ Cửu Khúc, lấn chiếm gần như toàn bộ vùng biển nhiều tài nguyên này. Indonesia khẳng định, nước này không phải là quốc gia có liên quan đến tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông. Tuy nhiên, Jakarta cũng mâu thuẫn với Bắc Kinh về quyền đánh cá xung quanh đảo Natuna. Indonesia đã bắt giữ nhiều ngư dân Trung Cộng và đã gia tăng sự hiện diện quân sự trong khu vực từ hơn 18 tháng qua.

Một số nước Đông Nam Á đang có tranh chấp lãnh thổ với Trung Cộng tại Biển Đông, và đang cạnh tranh quyền được khai thác tài nguyên thiên nhiên ở đây. Đáp lại, Trung Cộng đưa nhiều lực lượng quân sự đến các đảo nhân tạo trong khu vực tranh chấp, nhằm chứng tỏ sức mạnh áp đảo đối với các nước láng giềng. (Ngô Bảo)