03/01/2016 | 2

Trung Cộng nói sẽ xác minh vụ tàu cá Quảng Ngãi bị đâm chìm

Trung Cộng nói sẽ xác minh vụ tàu cá Quảng Ngãi bị đâm chìm

Ông Hà Lê, Cục phó Cục Kiểm Ngư Cộng Sản Việt Nam, hôm Chủ Nhật ngày 3 tháng 1 cho biết đã gửi công văn cho giới hữu trách Trung Cộng, thông báo sự việc 10 ngư dân ở xã Phổ Quang, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi đi trên tàu cá QNg 98459 TS bị một tàu vỏ sắt đâm chìm trên biển hôm Thứ Sáu ngày 1 tháng 1. Ông Lê cho biết Cục Kiểm Ngư đang chờ kết quả xác minh của biên phòng để cập nhật thêm thông tin với phía Trung Cộng.

Tọa độ vùng biển nơi tàu cá Quảng Ngãi bị đâm chìm, theo ông Lê, là ở ngoài cửa vịnh Bắc Bộ và là vùng biển giáp ranh giữa Việt Nam và Trung Cộng. Ông Lê nói rằng, nếu tàu của một nước thứ ba đâm chìm tàu cá Việt Nam, thì theo quy định, Cục Kiểm Ngư vẫn gửi công văn sang đề nghị Trung Cộng cùng xác minh. Nói về hành động đâm chìm tàu nhưng bỏ mặc không cứu người của chiếc tàu vỏ sắt, ông Lê xác định, không cứu người khi đâm chìm tàu, bất cứ ở vùng biển nào, là hoàn toàn sai so với các quy định quốc tế cũng như của các nước, và đặc biệt là không có tinh thần nhân đạo.

Vào khoảng giữa trưa hôm Thứ Sáu vừa qua, chiếc tàu cá Quảng Ngãi do ông Huỳnh Thạch làm thuyền trưởng đang ở cách đảo Cồn Cỏ khoảng 60 hải lý, thì bất ngờ bị một chiếc tàu sắt đâm vào. Thuyền trưởng Thạch cho hay, chiếc tàu vỏ sắt đã cố tình đâm tàu ông đến hai lần, khiến 7 trong số 10 ngư dân bị hất văng xuống biển, tàu cá bị chìm nhưng tàu sắt bỏ mặc không cứu. Ông Thạch nói ông nhìn thấy chữ Trung Cộng trên tàu sắt. Mười ngư dân và chiếc tàu cá bị nạn đã được các tàu cá khác đến cứu và đưa về Đà Nẵng.

Huy Lam / SBTN