16/09/2014 | 0

Trung Cộng nói rằng tranh chấp biên giới không làm ảnh hưởng liên hệ với Ấn Độ

Trung Cộng nói rằng tranh chấp biên giới không làm ảnh hưởng liên hệ với Ấn Độ

Bắc Kinh – Trung Cộng. (Reuters) – Hôm nay Ấn Độ tuyên bố sẽ triệt để bảo vệ đường biên giới với Trung Cộng dài 3,500 cây số sau khi báo chí trong nước cho biết đã có sự đối đầu mới ở biên giới trong lúc chỉ còn vài ngày Tập Cận Bình sẽ tới Tân Đề Li.

Trên 200 quân nhân của Trung Cộng đã vượt qua biên giới Ấn Độ ở Ladakh trong tuần trước, dùng xe cần cẩu, máy ũi đất và xe Hummer xây một con đường dài 2 cây số. Quân đội Ấn Độ đã kéo tới nơi xâm phạm buộc quân đội Trung Cộng phải rút lui. Sau đó phá hủy con đường quân đội Trung Cộng đã làm. Mở họp báo thường lệ, Phát ngôn viên Hồng Lỗi của bộ ngoại giao Trung Cộng nói rằng Ấn Độ và Trung Quốc đã duy trì hòa bình tại đường biên giới trong một thời gian rất lâu, cho nên vấn đề mới xảy ra sẽ không ảnh hưởng tới sự phát triển liên hệ Trung-Ấn. Ông ta hy vọng 2 nước tiếp tục duy trì hòa bình và yên tỉnh tại biên giới, giúp tạo không khí tốt, điều kiện tốt cho sự phát triển liên hệ 2 nước.

Ấn Độ và Trung Cộng đang hy vọng gia tăng cộng tác thương mại, Trung Cộng gia tăng đầu tư ở Ấn Độ. Hai nước hy vọng sẽ ký những hiệp ước cho phép các công ty Trung Cộng tham gia vào chương trình phát triển hệ thống đường sắt, canh tân nhà ga, dùng tàu lửa có tốc độ nhanh hơn của Ấn Độ. Kể từ ngày được Anh trao trả độc lập, trong thời gian 67 năm qua, Ấn Độ chỉ tăng thêm được 11,000 cây số đường sắt.

Tuy nhiên, ngoài diễn ra căng thẳng ở biên giới, chuyến viếng thăm Ấn Độ của Tập Cận Bình cũng đang gặp một căng thẳng khác. Ngày hôm qua, Ấn Độ đã mở rộng đường giây tín dụng xuất cảng quốc phòng cho Cộng Sản Việt Nam 100 triệu mỹ kim và gia tăng cộng tác năng lượng với Hà Nội. Trong năm 2013, công ty PetroVietnam đã ký hợp đồng để cho công ty ONGC của Ấn Độ khám phá dầu lửa và dầu khí ở Biển Đông. Trung Cộng đã ngang ngược tuyên bố chủ quyền 90% diện tích Biển Đông. Hồng Lỗi nói rằng nếu vùng biển nằm trong các hợp đồng có liên hệ tới vùng biển chủ quyền của Trung Quốc sẽ không được chấp nhận. (H. Võ)