24/03/2017 | 8

Trung Cộng nói lực lượng quân sự ở Biển Đông là để bảo vệ lợi ích thương mại

Trung Cộng nói lực lượng quân sự ở Biển Đông là để bảo vệ lợi ích thương mại

Canberra, Úc. (Reuters) – Trong cuộc họp báo chung với Thủ Tướng Malcolm Turnbull tại thủ đô Canberra của Úc vào hôm nay 24 tháng 3, Thủ Tướng Trung Cộng Lý Khắc Cường nói rằng, các cơ sở của Trung Cộng trên các đảo ở biển Đông chủ yếu phục vụ cho mục đích dân sự.

Và nếu các đảo có vũ khí hay căn cứ quân sự, thì tất cả đều nhằm bảo vệ sự tự do hàng hải và hàng không. Ông Lý cũng thêm rằng, mọi nước tại châu Á đều có trách nhiệm hợp tác với nhau để duy trì ổn định trong biển Đông. Khoảng 80% lượng dầu nhập cảng của Trung Cộng đang dùng tuyến đường băng ngang qua biển Đông.

Thủ tướng Trung Cộng hiện đang trong chuyến công du 5 ngày tại Úc. Vào hôm qua, ông đã nói với các nhà lập pháp và lãnh đạo thương mại rằng, Canberra không cần phải chọn lựa phe phái giữa Trung Cộng, đối tác thương mại lớn nhất của Úc, và Hoa Kỳ, một đồng minh chiến lược lâu năm. Sau khi Tổng Thống Donald Trump lên nắm quyền và vận động cho chủ nghĩa bảo hộ, Trung Cộng đã công khai hỗ trợ và bênh vực tự do thương mại và toàn cầu hóa.

Tuy chính phủ Canberra vẫn thận trọng để không làm phật lòng Bắc Kinh, nhưng Úc vẫn không yên tâm trước việc Trung Cộng gia tăng hiện diện quân sự tại biển Đông, nơi có nhiều con đường giao thương hàng hải đông đúc nhất thế giới. Trung Quốc và Úc đã ký một số thỏa thuận vào hôm nay, bao gồm phát triển mua bán nông sản giữa 2 nước, và hợp tác xây dựng cơ sở hạ tầng. (Ngô Bảo)