11/07/2016 | 0

Trung Cộng nói không nên bàn về Biển Đông ở Thượng Đỉnh Á-Âu

Trung Cộng nói không nên bàn về Biển Đông ở Thượng Đỉnh Á-Âu

Ảnh: Reuters

Biển Đông không có trong nghị trình, và không nên được bàn thảo tại một hội nghị thượng đỉnh lớn giữa các nhà lãnh đạo Châu Á và Châu Âu tại Mông Cổ vào cuối tuần này.

Một nhà ngoại giao cao cấp của Trung Cộng tuyên bố như vậy hôm 11/07, trước thềm Hội Nghị Á-Âu, ASEM.

ASEM sẽ là cuộc gặp gỡ ngoại giao đầu tiên có sự tham dự của Thủ Tướng Trung Cộng sau phán quyết của Tòa Trọng Tài Thường Trực Liên Hiệp Quốc vào ngày 12 tháng 7 về vụ kiện của Philippines đối với yêu sách chủ quyền “đường lưỡi bò” phi lý của Trung Cộng trên hầu hết Biển Đông. Hãng tin Reuters hôm nay dẫn lời ông Khổng Huyễn Hựu, phụ tá ngoại trưởng Trung Cộng, nói rằng không thể viện dẫn an ninh và tự do hàng hải để bàn về Biển Đông tại ASEM. Ông Khổng cũng ám chỉ Hoa Kỳ đã can thiệp vũ lực vào khu vực biển có trị giá lưu thông hàng hóa 5 ngàn tỉ Mỹ kim mỗi năm.

Trung Cộng đang tìm cách lôi kéo sự ủng hộ của các nước về việc bác bỏ thẩm quyền của Tòa Trọng Tài trong vụ kiện của Philippines. Căng thẳng đã không ngừng gia tăng trước khi tòa đưa ra phán quyết. Trung Cộng từ chối tham gia vụ xử, vì cho rằng Tòa Trọng Tài “không có thẩm quyền”. Tuy nhiên, vào tháng 10 năm ngoái, tòa đã bác bỏ lập luận của Trung Cộng, xác định tòa có thẩm quyền xem xét vụ kiện.

Huy Lam / SBTN