14/06/2014 | 0

Trung Cộng nói không đưa tàu chiến bảo vệ giàn khoan

Trung Cộng nói không đưa tàu chiến bảo vệ giàn khoan

Trung Cộng khẳng định sẽ không đưa tàu chiến ra đối đầu với lực lượng Việt Nam tại khu vực đặt giàn khoan 981 trong vùng biển Hà Nội có tuyên bố chủ quyền.
Trái ngược với hình ảnh và video do phía Việt Nam cung cấp, cũng như những bài tường thuật của các nhà báo quốc tế có mặt tại chỗ trên các tàu cảnh sát biển Việt Nam, Vụ phó Vụ Biên giới và Biển đảo của Bộ Ngoại giao Trung Cộng, Dịch Tiên Lương, khẳng định, phía Trung Cộng đã kiềm chế tối đa khi lực lượng tàu thuyền hai nước đối đầu nhau ở khu vực giàn khoan HD 981.
Ông Dịch tuyên bố Bắc Kinh chưa từng và sẽ không điều động tàu chiến ra bảo vệ giàn khoan trước sự quấy nhiễu của các tàu Việt tại thực địa. Ông Dịch nói tàu hải quân Trung Cộng có đi ngang khu vực nhưng duy trì khoảng cách xa nhất có thể với các tàu Việt Nam. Nhưng về phía VN, một ngư dân Đà Nẵng hoạt động trong khu vực cho biết anh tận mắt nhìn thấy tàu hải quân Trung Cộng có trang bị võ khí tiến sát tàu Việt Nam trong vụ một tàu cá Việt bị đâm chìm hôm 26.05 vừa qua.
VietNamNet đưa tin ngày 12.06 tại khu vực xuất hiện tàu Trung Cộng có bệ phóng tên lửa. Bắc Kinh chưa bình luận về cáo giác này. Giới chức Việt Nam nói ngay cả các tàu cá của Trung Cộng trong khu vực cũng không chỉ đơn thuần là tàu đánh bắt mà được trang bị để tấn công tàu Việt Nam, với mũi lê nhọn phá băng. Vụ Phó Vụ Biên giới Biển đảo Trung Quốc, Dịch Tiên Lương, nói rằng kể từ khi giàn khoan 981 vào khu vực, tàu Trung Cộng đã bị tàu Việt Nam đâm va 1500 lần.
Tuy nhiên, những cáo giác này chưa từng được Bắc Kinh chứng minh bằng hình ảnh hay bằng chứng cụ thể. Bộ Ngoại giao Trung Cộng ngày 12.06, tuyên bố Bắc Kinh phản đối việc nước lớn hiếp đáp nước bé, nhưng các nước nhỏ không nên cố ý khiêu khích. (T. Lan)