14/07/2020 | 0

Trung Cộng nói Hoa Kỳ đang ly gián quan hệ Việt-Trung

Trung Cộng nói Hoa Kỳ đang ly gián quan hệ Việt-Trung

Biểu tình ở Hà Nội hồi tháng 1 2017 phản đối Trung Cộng bành trướng ở Biển Đông (Reuters)

Tin từ Hà Nội: Trung Cộng nói rằng Hoa Kỳ đang thúc đẩy quan hệ ngoại giao với cộng sản Việt Nam nhằm mục đích ly gián quan hệ Trung-Việt và biến Việt Nam thành con cờ phục vụ cho chiến lược của Hoa Thịnh Đốn chèn ép Bắc Kinh.

Nội dung trên được đăng ở trang Facebook chính thức của Toà Đại sứ Trung Cộng tại Việt Nam vào sáng ngày 13/7 trong bài viết của Hồ Tích Tiến, chủ nhiệm Thời báo Hoàn Cầu. Bài viết được đăng chỉ 2 ngày sau khi nhà cầm quyền cộng sảnViệt Nam và Hoa Kỳ có tiến hành một số hoạt động kỷ niệm 25 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao.

Trong bài viết tựa đề “Nói vài lời thật lòng với người Việt Nam,” Hồ Tích Tiến cho rằng suy nghĩ này của ông ta đại diện cho nhiều người Hoa Lục bình thường.”  Ông ta nhìn nhận rằng việc cộng sản Việt Nam phát triển quan hệ với Hoa Kỳ “là quyền lợi của người Việt Nam” và Trung Cộng “sẽ không phản đối” nhưng lại nhấn mạnh Bắc Kinh phản đối việc Hoa Thịnh Đốn lợi dụng Hà Nội để giúp Hoa Kỳ kiềm chế Trung Cộng.

Ông này lưu ý Hà Nội cần giữ cảnh giác lâu dài đối với Hoa Kỳ và phương Tây, cho rằng các quốc gia này sẽ ủng hộ các thế lực chính trị chống đối trong tương lai. Trung Cộng luôn muốn cộng sản Việt Nam đi theo con đường xã hội chủ nghĩa và tỏ ra khó chịu khi Hà Nội thân thiết với các quốc gia phương Tây.

Quốc Tuấn