21/09/2018 | 0

Trung Cộng nói đang “cải tạo giáo dục” chứ không “ngược đãi” người Ngô Duy Nhĩ

Trung Cộng nói đang “cải tạo giáo dục” chứ không “ngược đãi” người Ngô Duy Nhĩ

Ảnh: Reuters

Bắc Kinh, Trung Cộng – Theo phương tiện truyền thông nhà nước Trung Cộng đưa tin vào Thứ Sáu (21 tháng 9), Bộ trưởng an ninh quốc gia của Trung Cộng đã kêu gọi việc tăng cường “cải tạo bằng giáo dục” cho các tù nhân ở khu vực Tân Cương, trong bối cảnh cộng đồng quốc tế đang lên án hành động thắt chặt an ninh tại đây.

Hiện nay, Bắc Kinh đang phải đối mặt với sự phản đối kịch liệt từ các nhà hoạt động, các học giả, cũng như các chính phủ ngoại quốc và các chuyên gia về nhân quyền, do bắt giữ hàng loạt và giám sát chặt chẽ đối với nhóm người thiểu số Duy Ngô Nhĩ theo Hồi Giáo, và các nhóm Hồi Giáo khác đang cư trú tại Tân Cương. Trung Cộng cho rằng Tân Cương đang phải đối mặt với mối đe dọa nghiêm trọng từ các chiến binh Hồi giáo và những người ly khai, và đã chối bỏ mọi cáo buộc về các hành vi ngược đãi đối với người dân Tân Cương.

Trong những năm gần đây, hàng trăm người đã bị giết ở Tân Cương do tình trạng bất ổn giữa người Duy Ngô Nhĩ và người Hán. Các viên chức Trung Cộng cho biết rằng họ đang đào tạo một số người trong các khóa học theo kiểu “dạy nghề” để ngăn chặn phong trào dân quân lan rộng. Theo tờ Nhân Dân Nhật Báo, sau ba ngày điều tra, Bộ trưởng Bộ Công an Quách Thanh Côn cho biết Trung Cộng đã rất khó khăn mới có thể ổn định được xã hội ở Tân Cương, và sự ổn định này “phải được tôn trọng và liên tục củng cố”. (Mộc Miên)