14/03/2019 | 5

Trung Cộng nỗ lực phát triển công nghệ quân sự để đối đầu với Hoa Kỳ

Trung Cộng nỗ lực phát triển công nghệ quân sự để đối đầu với Hoa Kỳ

Ảnh: SCMP

Bắc Kinh, Trung Cộng – Chính quyền Trung Cộng đang cố gắng phát triển nhiều loại vũ khí mới, từ súng đạn đến chiến đấu cơ, để thách thức uy thế của Hoa Kỳ, theo nhiều viên chức quân sự Trung Cộng cho biết. Nỗ lực này đi cùng với kế hoạch của Bắc Kinh nhằm hiện đại hóa quân đội và cải thiện năng lực sẵn sàng tác chiến.

Trong năm nay, quân đội Trung Cộng dự kiến sẽ có màn phô diễn lực lượng rất lớn, trong cuộc diễn binh nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Cộng. Ông Huang Xueying, thành viên Hội đồng cố vấn chính trị Trung Cộng, cho biết quân đội hiện đang tập trung vào việc tăng cường khả năng nghiên cứu và phát triển năng lực theo mọi hướng, đặc biệt là độ chính xác của các loại súng. Ngoài ra, Trung Cộng cũng đang tìm cách cải tiến động cơ phản lực, để có thể chế tạo các loại máy bay tàng hình đủ sức cạnh tranh với các chiến đấu cơ tốt nhất hiện nay trên thế giới. Các động cơ do Trung Cộng sản xuất hiện chỉ có vòng đời hoạt động khoảng vài trăm giờ, trong khi các hệ thống của phương Tây có thể hoạt động đến hàng ngàn giờ. Do đó, các chiến đấu cơ mới của Trung Cộng vẫn phải phụ thuộc vào động cơ nhập cảng từ Nga.

Vào tháng trước, Viện khoa học quân sự Trung Cộng đã đẩy mạnh tốc độ nghiên cứu và phát triển, bằng cách tuyển dụng 248 chuyên gia công nghệ cao từ khắp mọi binh chủng. Cơ quan này cho biết sẽ tập trung nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo, quốc phòng, và các công nghệ kết hợp dân sự – quân sự. (Ngô Bảo)