30/03/2015 | 0

Trung Cộng & Nhật tranh giành ảnh hưởng với Việt Nam

Trung Cộng & Nhật tranh giành ảnh hưởng với Việt Nam

Tờ Wall Street Journal cho rằng cả Bắc Kinh và Tokyo đều đang dồn đầu tư và viện trợ vào Việt Nam, với mục tiêu gây dựng cơ sở sản xuất giá rẻ tại đây. Vị trí chiến lược của quốc gia Đông Nam Á trên tuyến đường vận chuyển dầu mỏ quốc tế là một trong những nguyên nhân dẫn đến cuộc đua này.

Ảnh hưởng kinh tế của Trung Cộng tại Việt Nam đang gặp thách thức, do căng thẳng chính trị gia tăng từ năm ngoái. Từ đó, Trung Cộng đã tìm nhiều cách lấy lại ảnh hưởng này bằng các cam kết giúp vốn phát triển. Trong khi đó, những năm gần đây, Tokyo cũng đang gia tăng viện trợ cho Việt Nam.

Năm 2014, Nhật đổ vào Việt Nam khoảng 1.8 tỷ mỹ kim xây đường xa lộ và nhà hành khách mới của phi trường Nội Bài. Trung Cộng cũng đang gia tăng sự hiện diện tại Việt Nam khi xây dựng hàng loạt nhà máy điện với vốn do Ngân hàng Xuất Nhập cảng Trung Cộng cung cấp.

Năm 2013, Trung Cộng đã viện trợ tổng cộng 7.1 tỷ mỹ kim cho các nước, đứng hạng thứ 6 thế giới, sau Anh, Mỹ, Đức, Pháp và Nhật Bản. Trung Cộng xây dựng các nhà máy điện với giá chỉ bằng 1/3 các nước Âu Châu. Các công ty Trung Cộng đã đóng góp khoảng 2/3 trong số 19,000 megawatt điện của Việt Nam. Tuy nhiên, Trung Cộng thường xuyên dùng chiêu bài viện trợ để đẩy sang Việt Nam những loại máy móc, công nghệ đã lạc hậu.

Nhật Bản hiện đang xem sự thận trọng của Việt Nam với Trung Cộng là một cơ hội. Năm ngoái, các công ty Nhật Bản từng cho rằng Trung Cộng sẽ giành được hợp đồng xây nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 3 với công suất 688 megawatt. Nhưng cuối cùng, Việt Nam đã trao hợp đồng cho công ty Sumitomo. Trước đây, Việt Nam nhập cảng phần lớn phân bón từ Trung Cộng. Nhưng năm 2014, con số này giảm 20% so với năm 2013. Thay vào đó, nhập cảng từ Nga và Đài Loan lại gia tăng.

Hồi tháng giêng năm 2015, Itochu cho biết sẽ mua cổ phần hãng dệt may quốc doanh lớn nhất Việt Nam – Vinatex. Một trong các mục tiêu là phát triển ngành công nghiệp dệt tại Việt Nam, vốn đang phụ thuộc vào 3 tỷ mỹ kim nguyên liệu nhập cảng hàng năm từ Trung Cộng.

Giới chức Nhật Bản cho biết Trung Cộng sẽ vẫn đóng vai trò lớn trong sự phát triển ở Việt Nam. Vì Trung Cộng có ngân sách lớn, có thể xây dựng với giá rẻ. Và trên hết là Cộng sản Việt Nam vẫn có khuynh hướng thân Trung Cộng.

Hồng Tú / SBTN