20/06/2017 | 0

Trung Cộng nhập thịt bò Hoa Kỳ trước cuộc đàm phán an ninh Mỹ-Trung

Trung Cộng nhập thịt bò Hoa Kỳ trước cuộc đàm phán an ninh Mỹ-Trung

Washington DC. (Reuters) – Trước hội nghị an ninh cấp cao Mỹ-Trung được tổ chức ở Washington DC vào ngày 21/06, Bắc Kinh đang nỗ lực hết sức để cho thấy tại sao mối quan hệ thương mại chặt chẽ với Trung Cộng là điều tốt lành cho Hoa Kỳ. Trung Cộng bắt đầu bằng món thịt bò Iowa.

Tòa Bạch Ốc cho biết viên chức Hoa Kỳ và Trung Cộng sẽ khai mạc cuộc đối thoại an ninh thường niên vào Thứ Tư 21/06. Chủ trì hội nghị an ninh là Ngoại trưởng Rex Tillerson. Cuộc đối thoại nhằm giải quyết bế tắc về chương trình phát triển hỏa tiễn và nguyên tử của Bắc Hàn. Cũng trong ngày hôm đó, chuyến hàng đầu tiên chở thịt bò Mỹ cập bến Thượng Hải, kết thúc lệnh cấm kéo dài 14 năm.

Gần đây, một phái đoàn Trung Cộng đến thăm Hoa Kỳ, vạch ra một số hành động, đồng thời thắp lên điểm sáng tương đối trong mối quan hệ Mỹ-Trung. Wei Jianguo là một cựu viên chức thương mại của Trung Cộng, hoan hỉ nói rằng bước tiếp theo là nhập cảng một lượng hàng hoá nông nghiệp khổng lồ từ thị trường Hoa Kỳ. Ông Wei là thành viên trong phái đoàn đi thăm New York City và thành phố Des Moines, tiểu bang Iowa. Ông Wei mang về nước một thông điệp lạc quan về sự tiến triển của kế hoạch 100 ngày, mà tổng thống Donald Trump và chủ tịch Tập Cận Bình vạch ra trong chuyến thăm tháng 4, nhằm giảm mâu thuẫn trong thương mại.

Ông Trump đã từng đề nghị với ông Tập, nếu Trung Cộng gia tăng nổ lực giải quyết vấn đề Bắc Hàn, Hoa Kỳ sẽ nhượng bộ hơn vấn đề ngoại thương. Cuộc đối thoại an ninh thường niên cũng là đề nghị của ông Trump và ông Tập. (Mai Đức)