30/06/2016 | 0

Trung Cộng nhắc lại sẽ không công nhận phán quyết của Tòa Quốc Tế

Trung Cộng nhắc lại sẽ không công nhận phán quyết của Tòa Quốc Tế

Ảnh: tintucthudo.com

Bộ Ngoại Giao Trung Cộng hôm 30/06 nhắc lại quan điểm cố hữu là không tham gia vụ kiện và không công nhận phán quyết của Tòa Trọng Tài Thường Trực Quốc Tế.

Phát ngôn nhân Hồng Lỗi nói rằng, Tòa Trọng Tài không có quyền xét xử vụ kiện, do đó tòa cũng không có quyền đưa ra phán quyết. Vẫn theo ông Hồng Lỗi, Trung Cộng không chấp nhận bất cứ quyết định nào của bên thứ 3, cũng không chấp nhận bất cứ quyết định nào buộc Trung Cộng phải tuân thủ phán quyết mà Tòa Trọng Tài sẽ công bố.

Theo quan điểm của Bắc Kinh, tranh chấp chủ quyền sẽ được giải quyết song phương, tức là giữa Trung Cộng và từng quốc gia liên can. Cũng tại Bắc Kinh, phát ngôn nhân Bộ Quốc Phòng Trung Cộng Dương Vũ Quân hôm nay nhắc lại rằng, quân đội Trung Cộng có trách nhiệm và cương quyết bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ. Ông Dương cũng nói rằng Trung Cộng có toàn quyền lập vùng nhận dạng phòng không trên những khu vực đảo mà họ có chủ quyền ở Biển Đông.

Trong khi đó, tại thủ đô Manila của Philippines, Tổng Thống tân cử Rodrigo Duterte hôm nay mở phiên họp nội các đầu tiên, có thảo luận về vụ kiện tại Tòa Trọng Tài chống lại Bắc Kinh. Hãng tin Reuters dẫn lời Ngoại Trưởng Perfecto Yasay nói rằng việc đầu tiên mà chính phủ Philippines sẽ làm khi nhận được phán quyết của Tòa Trọng Tài, là nghiên cứu những ý nghĩa và ảnh hưởng của phán quyết, để hiểu rằng nếu Philippines thắng kiện thì điều đó có ý nghĩa gì.

Huy Lam / SBTN