24/08/2021 | 19

Trung Cộng ngưng nhập cảng nông sản Việt Nam, nhưng hàng Trung Cộng vào Việt Nam mỗi ngày 400 container

Trung Cộng ngưng nhập cảng nông sản Việt Nam, nhưng hàng Trung Cộng vào Việt Nam mỗi ngày 400 container

Xe hàng tại cửa qua- Nguồn hình sở Công thương tỉnh Lạng Sơn_Thanh niên

Tin Vietnam.- Báo Thanh niên ngày 24 tháng 8 năm 2021 loan tin, trong khi hàng hoá Trung Cộng mỗi ngày qua Việt Nam khoảng 400 container thì hàng nông sản Việt Nam gần như không thể xuất sang nước này qua cửa qua.

Bắt đầu từ giữa tháng 7 năm 2021, phía Trung Cộng thông báo dừng nhập cảng trái thanh long Việt Nam qua cửa qua biên giới, khiến thanh long bị mất giá, không bán được. Tiếp đến, vào khoảng giữa tháng 8 thì hầu hết các loại trái cây, và các mặt hàng nông sản khác cũng bị phía Trung Cộng cấm không cho vào địa bàn nước này bằng các cửa qua biên giới giáp tỉnh Vân Nam.

Ngược lại với phía Việt Nam, thì mỗi ngày các mặt hàng rau củ, nông sản của phía Trung Cộng đi vào Việt Nam bằng đường cửa qua Vân Nam diễn ra rất thuận lợi với trung bình khoảng 400 xe container mỗi ngày. Nguyên nhân được phía Trung Cộng đưa ra là do lo ngại dịch Covid-19 với biến chủng Delta đang hoành hành tại Việt Nam.

Trước tình hình này, ông Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Công thương Cộng sản Việt Nam đã viết thư gửi ông Vương Văn Đào, Bộ trưởng Thương mại Trung Cộng để so sánh sự “bất công” trên; đồng thời khẳng định, nhà cầm quyền đang kiểm soát tốt dịch Covid-19 tại khu vực biên giới giáp với Trung Cộng, không làm phát sinh bất cứ ca nhiễm nào tại biên giới hai nước.

Ông Diên đề nghị phía Trung Cộng ra lệnh tỉnh Vân Nam nhanh chóng dỡ bỏ biện pháp hạn chế nhập cảng nông sản của Việt Nam qua cửa qua. Ngoài ra, phía bộ Công thương Cộng sản Việt Nam cũng đã làm việc với tòa đại sứ Trung Cộng tại Việt Nam để giải quyết về sự việc trên.

An Nhiên