23/04/2017 | 18

Trung Cộng ngừng nhập cảng, dân đổ nợ vì heo

Trung Cộng ngừng nhập cảng, dân đổ nợ vì heo

Nhiều chủ trang trại heo ở Đồng Nai đã “treo” chuồng (ảnh: T.Phan)

Thông tin từ Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai, có khoảng 40% gia đình chăn nuôi đang dẹp đàn heo vì không trụ nổi. Giá heo hiện chỉ từ 25,000 – 28,000 đồng/kg (tương đương 1.05 – 1.2 Mỹ kim), còn heo để đẻ thì bán tháo giá tầm 12,000 – 15,000 đồng/kg, nông dân lỗ mỗi con heo khoảng 1 – 1.2 triệu đồng.

Gia đình của bà Lê Thị Tuyết Linh, ấp Bắc Sơn, xã Quang Trung, huyện Thống Nhất ôm số nợ lên đến tiền tỷ. Trước đây, vợ chồng bà chỉ chăn nuôi nhỏ lẻ, nhưng vào năm 2015 họ đã tăng đàn lên 1,000 con heo/đợt, riêng số vốn bỏ vào xây chuồng trại đã mất gần hai tỷ đồng, nhưng chưa thắng được lứa heo nào thì nay họ lâm vào tình cảnh mất khả năng trả nợ. “Giá heo xuống quá thấp, nên gia đình tôi vừa bán mão (bán đổ bán tháo, tính đầu heo trả tiền chứ không cân heo) hết và chịu thua lỗ từ 1 – 1.2 triệu đồng/con. Cuộc sống chỉ chăm chăm vào mấy con heo giờ kiệt quệ. Muốn bán đất trả nợ nhưng cũng không ai mua vì trại lớn, trại bé đều thua hết, làm gì có ai còn tiền mà mua đất”, bà Linh buồn rầu nói.

Ông Nguyễn Văn Bàng, chủ trại heo tại ấp Đồi Rìu (xã Hàng Gòn, thị xã Long Khánh) than thở: “Nửa năm qua, gia đình tôi lỗ hàng trăm triệu đồng do giá heo thấp, buộc phải cầm sổ đỏ (giấy chủ quyền nhà, đất) vay vốn ngân hàng để duy trì đàn. Nhưng đợt nào xuất heo cũng phải đi vay nợ thêm để bù lỗ”.

Chủ đại lý cám cũng đang thấp thỏm đứng ngồi không yên vì nợ ngập đầu. “Thường thì các trại lấy cám không trả tiền liền mà để đến khi cân heo mới trả tiền cám một lần. Nhưng 5, 6 tháng rồi bỏ vốn nhập cám từ công ty giao cho các trại nhưng không thu về được đồng nào, giờ đến hạn các công ty đòi tiền, chúng tôi lại phải vay ngân hàng để đắp vào. Nông dân khổ thì chúng tôi cũng đổ nợ, không sung sướng gì”, một chủ trại cám chia sẻ.

Nhiều thương lái heo cho biết từ cuối năm ngoái, phía Trung Cộng giảm dần và sau đó là ngưng mua heo của Việt Nam. Điều này dẫn đến Đồng Nai là tỉnh nuôi heo lớn nhất nước, người chăn nuôi đang ở vào tình cảnh bờ vực phá sản.

Một đại diện Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai nói: “Các nước chỉ tiêu tốn 2.2kg thức ăn cho mỗi kg tăng trọng, nhưng ở Việt Nam thì tới 2.8-3kg. Do vậy, phải làm sao kéo xuống 2.4 kg thức ăn/kg thịt thì giá thành heo sẽ giảm xuống. Hiện tại, giá thành heo là 38,000 đồng/kg, làm sao kéo xuống mức 30,000 đồng/kg thì mới có thể cạnh tranh được. Với mức giá này, giá thịt heo Việt Nam vẫn cao hơn các nước, nhưng khoảng cách không còn xa, tương tự Thái Lan là được rồi”.

Tại buổi họp báo mới đây của Bộ Nông nghiệp CSVN, ông Tống Xuân Chinh, phó cục trưởng Cục Chăn nuôi, nói rằng họ đang nỗ lực đàm phán với phía Trung Cộng, để mong Bắc Kinh đồng ý nhập cảng trở lại thịt heo từ Việt Nam.

Vũ Minh Ngọc / SBTN