13/05/2020 | 301

Trung Cộng ngừng mua thịt bò Úc để đáp trả việc Canberra ủng hộ điều tra coronavirus

Trung Cộng ngừng mua thịt bò Úc để đáp trả việc Canberra ủng hộ điều tra coronavirus

Ảnh: scmp

Tin Bắc Kinh, Trung Cộng – Trong vài ngày qua, Trung Cộng đã liên tục thông báo ngừng nhập cảng thịt bò và lúa mạch từ Úc, dẫn đến nghi ngờ rằng Bắc Kinh đang dùng thương mại để trừng phạt việc Canberra ủng hộ điều tra nguồn gốc của dịch coronavirus. Ngoài ra, theo một số nhà phân tích, việc ngừng mua thịt bò và lúa mạch của Úc sẽ mở đường cho Trung Cộng tăng nhập cảng 2 sản phẩm này từ Hoa Kỳ, giúp Bắc Kinh thực hiện lời hứa trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Washington.

Vào thứ Ba, 12 tháng 5, Trung Cộng xác nhận nước này nhiều khả năng sẽ đánh thuế lên hơn 80% lúa mạch nhập cảng từ Úc, do nghi ngờ bán phá giá. Đồng thời, Trung Cộng cũng ngừng nhập cảng thịt bò từ 4 hãng chế biến thịt tại Queensland và New South Wales. Các quyết định này dẫn đến nghi ngờ rằng Trung Cộng đang dùng thương mại để trừng phạt Úc vì lập trường chính trị của nước này, do Bắc Kinh từng có hành động tương tự với quốc gia khác trước đây.

Vào cuối tháng trước, Úc đã ủng hộ lời kêu gọi quốc tế về việc điều tra nguồn gốc dịch Covid-19. Trung Cộng cáo buộc lời kêu gọi điều tra là một ý đồ chính trị nhằm bôi nhọ nước này. Ngoài ra, Đại sứ Trung Cộng tại Úc Cheng Jingye cũng đe dọa rằng người dân Trung Cộng sẽ đáp trả bằng cách ngừng mua thịt bò và rượu nho của Úc. Tình huống tương tự từng xảy ra trước đây.

Vào tháng 3, 2019, Trung Cộng đã ngừng nhập cảng dầu cải từ Canada, với lý do phát hiện côn trùng có hại trong một chuyến hàng. Tuy nhiên, nhiều người tin rằng lệnh cấm này là nhằm đáp trả việc Canada bắt giữ giám đốc Huawei Mạnh Vãn Châu theo yêu cầu của Hoa Kỳ. (Ngô Bảo)