30/05/2019 | 4

Trung Cộng ngừng mua đậu nành của Hoa Kỳ

Trung Cộng ngừng mua đậu nành của Hoa Kỳ

Ảnh: Reuters

Theo Bloomberg, Trung Cộng đã ngừng mua đậu nành từ Hoa Kỳ trong bối cảnh cuộc chiến thương mại của hai nước ngày càng leo thang.

Vốn là nước mua đậu nành nhiều nhất thế giới, hành động này của Trung Cộng có thể sẽ gia tăng áp lực kinh tế đối với nông dân Hoa Kỳ. Bloomberg dẫn lời các nguồn thạo tin cho biết Trung Cộng sẽ không hủy các đơn đặt hàng hiện tại. Mặc dù vào đầu năm nay Trung Cộng đồng ý mua 10 triệu tấn đậu nành của Hoa Kỳ. Nhưng việc mua bán đã tạm dừng, với khoảng 7 triệu tấn đậu nành chưa được chuyển đến Trung Cộng.

Hồi đầu tháng này, tổng thống Trump từng tuyên bố sẽ viện trợ 16 tỷ mỹ kim cho nông dân Hoa Kỳ, những người bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại leo thang giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng. Mặc dù Tổng Thống Trump tuyên bố rằng viện trợ nông nghiệp sẽ được Trung Cộng chi trả, số tiền này thật ra sẽ được Bộ Tài Chính Hoa Kỳ chi trả bằng tiền thuế của người dân Mỹ.

Vào Thứ Ba (ngày 28 tháng 5), tờ Mississippi Today đưa tin rằng mặc dù viện trợ liên bang đang giúp bù đắp một số thiệt hại cho nông dân. Nhưng một số người bày tỏ lo ngại Trung Cộng sẽ mua đậu nành từ các nước khác, ngay cả sau khi chiến tranh thương mại kết thúc. Theo Bloomberg, khoảng 80% đậu nành được trồng ở tiểu bang Mississippi từng được xuất cảng sang Trung Cộng trước cuộc chiến thương mại.

Hành động này của Trung Cộng được đưa ra sau khi truyền thông nước này tuyên bố một nước đi mới: đó là hạn chế quyền sử dụng “đất hiếm” của Hoa Kỳ. Cụm từ “đất hiếm” chỉ các nguyên tố hóa học được sử dụng rộng rãi trong mọi thứ, từ điện thoại di động và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác đến turbine gió, máy MRI và phần cứng quân sự. (Mộc Miên)