Trung Cộng ngừng đàm phán với Hoa Kỳ vì chuyến công du Đài Loan của bà Nancy Pelosi

Tin từ Đài Bắc, Đài Loan – Trung Cộng vào hôm thứ Sáu, 5 tháng 8, vừa công bố quyết định tạm ngừng đối thoại với Hoa Kỳ trong một số lĩnh vực, bao gồm giữa các chỉ huy quân sự cấp mặt trận và về vấn đề biến đổi khí hậu, trong cơn phẫn nộ về chuyến thăm Đài Loan của bà Nancy Pelosi, Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ. Bộ Ngoại giao Trung Cộng tuyên bố họ cũng đang đình chỉ việc trao đổi với Washington về phòng chống tội phạm xuyên biên giới và buôn bán ma túy.
Hãng tin Reuters cho hay phía Washington đã gọi tất cả các hành động này là “vô trách nhiệm”. Trung Cộng đã phẫn nộ khi bà Pelosi trở thành viên chức cao cấp nhất của Hoa Kỳ đến thăm Đài Loan trong 25 năm, và đã tiến hành các cuộc tập trận quân sự trên các vùng biển cùng vùng trời xung quanh quốc đảo tự trị này vào hôm thứ Năm, 4 tháng 8. Các cuộc tập trận bắn đạn thật lớn nhất từ trước đến nay do Trung Cộng tiến hành ở eo biển Đài Loan dự trù sẽ tiếp diễn cho đến trưa hôm Chủ nhật, 7 tháng 8.
Bộ Quốc phòng Đài Loan vào hôm thứ Sáu, 5 tháng 8, xác nhận họ đã điều máy bay phản lực để khuyến cáo các máy bay Trung Cộng xâm nhập vùng nhận dạng phòng không của quốc đảo. Một số máy bay trong số này đã vượt qua đường trung tuyến ở eo biển Đài Loan, vùng đệm không chính thức ngăn cách hai bên. Bộ Quốc phòng cho biết tổng cộng 68 máy bay quân sự và 13 tàu hải quân của Trung Cộng đã hoạt động ở eo biển này.