02/08/2018 | 0

Trung Cộng: ngoại quốc không nên can thiệp vào Cambodia sau cuộc bầu cử

Trung Cộng: ngoại quốc không nên can thiệp vào Cambodia sau cuộc bầu cử

Ảnh: Reuters

Bắc Kinh, Trung Cộng – Cuộc tổng tuyển cử hôm Chủ Nhật 29/07 tại Cambodia bị các nhóm nhân quyền, Hoa Kỳ và các nước phương Tây chỉ trích là không tự do và công bằng, khi mà Đảng Nhân dân Cambodia của Thủ tướng Hun Sen tuyên bố chiến thắng tất cả 125 ghế nghị viện.

Trong một tuyên bố vào hôm Thứ Tư 1/8, Bộ Ngoại giao Trung Cộng cho biết ông Vương Nghị lập luận rằng người ngoại quốc không nên can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Cambodia. Ông cho rằng kết quả bầu cử cho thấy “sự ủng hộ và tin tưởng” của người dân Cambodia đối với cách quản trị của Đảng Nhân dân nước này.

Bình luận của ông Vương được đưa ra trong cuộc gặp gỡ giữa ông và với Ngoại trưởng Cambodia Prak Sokhon, diễn ra bên lề một diễn đàn khu vực ở Singapore. Bên cạnh đó, ông Vương cũng gửi lời chúc mừng đến Cambodia vì cuộc bầu cử hôm Chủ nhật đã diễn ra suôn sẻ, đồng thời khẳng định Trung Cộng sẽ tiếp tục cung cấp sự trợ giúp cho Cambodia để quốc gia này duy trì sự ổn định và phát triển.

Trung Cộng được biết đến như quốc gia hỗ trợ kinh tế và ngoại giao quan trọng nhất của Cambodia. Ngoại trưởng Prak Sokhon rằng cuộc tổng tuyển cử vừa qua hoàn toàn minh bạch, và người dân Cambodia quyết định bầu chọn cho sự hòa bình, ổn định và phát triển. Ông Sokhon nói Trung Cộng là người bạn gần gũi và đáng tin cậy nhất của người dân Cambodia. (Mộc miên)