05/01/2018 | 2

Trung Cộng ngày càng mở rộng ảnh hưởng tại Sri Lanka

Trung Cộng ngày càng mở rộng ảnh hưởng tại Sri Lanka

Colombo, Sri Lanka. (Reuters) – Trong ngày đầu năm mới 2018, cờ Trung Cộng và cờ Sri Lanka đã được kéo lên tại cảng Hambantota nhìn ra Ấn Độ Dương. Hải cảng này đã được Sri Lanka chính thức giao lại cho một công ty nhà nước Trung Cộng, theo thỏa thuận trị giá 1.12 tỷ Mỹ kim.

Đây chỉ là một trong hàng loạt dự án được Trung Cộng đề nghị với Sri Lanka, quốc gia lâu nay vẫn thường được coi là sân sau của Ấn Độ. Tuy nhiên, các thỏa thuận giữa Trung Cộng và Sri Lanka cũng gây nhiều lo ngại về an ninh. Vào tháng 9, 2014, hai tàu ngầm Trung Cộng đã cập cảng Colombo, giữa lúc quan hệ Bắc Kinh – New Delhi đang căng thẳng vì tranh chấp lãnh thổ ở vùng Ladakh, thuộc biên giới phía bắc Ấn Độ. Nhằm trấn an New Delhi, chính phủ Sri Lanka đã nói rằng, cảng Hambantota sẽ không được dùng cho mục đích quân sự.

Ông Collin Koh, một chuyên gia an ninh hàng hải tại Đại học Nanyang tại Singapore, nói rằng việc Bắc Kinh thuê cảng tại Sri Lanka có thể coi là giải pháp tạm thời giúp bảo đảm an ninh năng lượng cho Trung Cộng trong vùng vịnh Bengal. Tuy nhiên, các hải cảng này cũng có thể trở thành trạm dừng chân cho các tàu Trung Cộng, bao gồm cả tàu quân sự. Ông Koh cũng cho rằng, Ấn Độ nhiều khả năng sẽ không tin tưởng lời bảo đảm của Sri Lanka về việc các cảng của nước này sẽ không trở thành căn cứ hải quân. Theo giới quan sát, hiện tất cả đều tùy thuộc vào việc Sri Lanka muốn quan hệ giữa nước này và Trung Cộng sẽ đi xa tới đâu. (Ngô Bảo)

TAGS: sri lanka