05/06/2020 | 3

Trung Cộng ngày càng hung hăng hơn trong chính trường toàn cầu

Trung Cộng ngày càng hung hăng hơn trong chính trường toàn cầu

Vào hôm thứ Năm (4/6), một nhà cựu ngoại giao Hoa Kỳ cho biết Trung Cộng đang phô trương sức mạnh địa chính trị của họ khi các quốc gia trên thế giới đang chống chọi với đại dịch coronavirus – một dấu hiệu thể hiện niềm tin của Bắc Kinh rằng “thời điểm của Trung Cộng đã đến”.

Ngoài việc thúc đẩy một luật an ninh quốc gia mới đối với Hồng Kông, Trung Cộng củng cố lập trường của họ đối với Đài Loan – nơi mà họ xem là một tỉnh bướng bỉnh phải được thống nhất với đại lục. Bắc Kinh cũng tiếp tục gây hấn trong vùng biển tranh chấp ở Biển Đông và gần đây là tại biên giới với Ấn Độ.

Các chuyên gia địa chính trị tuyên bố rằng việc Trung Cộng trỗi dậy như một cường quốc toàn cầu là nhân tố chính gây ra căng thẳng với Hoa Kỳ – nền kinh tế lớn nhất thế giới được xem là siêu cường toàn cầu và là nhà lãnh đạo thế giới kể từ Thế chiến II. Nhưng Hoa Kỳ dường như nhượng lại phần lớn quyền lãnh đạo toàn cầu kể từ khi Tổng thống Trump nhậm chức vào tháng 1 năm 2017. Điều đó mở ra cơ hội cho Trung Cộng theo đuổi một số mục tiêu địa chính trị lâu dài hơn.

Bắc Kinh không hề để đại dịch coronavirus ảnh hưởng đến một số mục tiêu lãnh thổ của họ. Nước này giữ vững sự kiểm soát ở Biển Đông, nơi họ có các tuyên bố chủ quyền mâu thuẫn với nhiều quốc gia bao gồm Philippines, Việt Nam, Malaysia và Brunei.

Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền đối với gần như toàn bộ tuyến đường thủy giàu tài nguyên. Đây là tuyến vận tải thương mại quan trọng, nơi hàng nghìn tỷ mỹ kim thương mại thế giới lưu thông. (BBT)