04/05/2014 | 1

Trung Cộng ngang nhiên kéo giàn khoan khủng lồ vào vùng biển Việt Nam

Trung Cộng ngang nhiên kéo giàn khoan khủng lồ vào vùng biển Việt Nam

Ngày 3/5, trên trang web của Cục Hải sự Trung Cộng đã đưa cảnh báo hàng hải số 14033 về việc giàn khoan Hải dương 981 (HD981) tác nghiệp tại Nam Hải. Cấm tất cả các loại phương tiện không được xâm nhập vào khu vực HD981 hoạt động trong phạm vi bán kính 1 hải lý.
Đối chiếu theo tọa độ trên thì giàn khoan HD981 đã xâm phạm vào Lô 143 trên vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, cách đảo Lý Sơn 119 hải lý (221km) và cách phía Nam đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam khoảng 18 hải lý.
Phía CSVN cũng xác nhận, vị trí tọa độ hoạt động của giàn khoan HD981 nêu trong thông báo hàng hải của Cục Hải sự Trung Quốc nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, cách bờ biển Việt Nam khoảng 120 hải lý.
Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã có thư gửi Chủ tịch và Tổng giám đốc của Tổng Công ty dầu khí Hải dương Trung Quốc cực lực phản đối hành động này và kiên quyết yêu cầu Tổng Công ty dầu khí Hải dương Trung Quốc dừng ngay lập tức các hoạt động bất hợp pháp và rút giàn khoan HD981 ra khỏi vùng biển của Việt Nam.
Việc làm này của Tổng Công ty dầu khí Hải dương Trung Quốc đã xâm phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam theo quy định của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982. (T. Lan)