12/02/2015 | 0

Trung Cộng ngang ngược mở rộng du lịch ra “Tam Sa”

Trung Cộng ngang ngược mở rộng du lịch ra “Tam Sa”

Người đứng đầu chính quyền “Tam Sa” nói rằng, hiện họ đang đấu thầu để thu hút các tàu du lịch tham gia. Ngoài ra, việc xây dựng các điểm du lịch trên các đảo (ám chỉ tại Hoàng Sa và Trường Sa) dự kiến sẽ bắt đầu từ năm nay. Thêm vào đó, họ cũng sẽ phát triển các ngành “công nghiệp văn hóa biển” và xây dựng một bảo tàng hàng hải. Họ khẳng định, đã hoàn tất việc biên soạn một kế hoạch phát triển du lịch và sẽ công bố trong tháng 6/2015.

Hôm thứ hai vừa qua, chính quyền tỉnh Hải Nam của Trung Cộng cũng đã tuyên bố ý định thúc đẩy du lịch ở “Tam Sa”, và coi đây là khu vực thử nghiệm để phát triển lĩnh vực du thuyền.

Tại đảo Phú Lâm, Trung Cộng đã lập một đơn vị đồn trú quân sự, các cơ sở phòng thủ quanh đảo, một đường băng, bốn nhà chứa phi cơ cỡ lớn, một cơ sở thông tin liên lạc và trụ sở của cái gọi là chính quyền thành phố Tam Sa.

Thành phố “Tam Sa” được Trung Cộng đơn phương thành lập năm 2007, nhằm “quản lý về mặt hành chánh” đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam và bãi Trung Sa – cách không xa Hoàng Sa về phía Đông. Khi đó, các nước có tranh chấp biển, đảo với Trung Cộng đều phản đối, trong đó có chính quyền Cộng sản Việt Nam.

Tuy nhiên, CSVN chỉ có những lời phát ngôn phản đối lấy lệ về mặt ngoại giao, lặp đi lặp lại năm này qua năm khác. Cộng sản Việt Nam không dám hành động mạnh mẽ hơn như chiêu hồi đại sứ, triệu đại sứ Trung Cộng tới để trao công hàm phản đối, mà chỉ dám cử người tới Tòa đại sứ Trung Cộng để trao công hàm phản đối. CSVN đã quá lệ thuộc và bạc nhược trước Trung Cộng.

Ngược lại, từ năm 2007 đến nay, người dân đã thực hiện nhiều cuộc biểu tình, tuần hành nhằm lên án, phản đối Trung Cộng vì các hành động hung hãn, xâm phạm tới biển, đảo của Việt Nam. Nhưng Chính quyền Cộng sản luôn ra tay ngăn chặn, trấn áp và gây khó khăn cho những người biểu tình yêu nước.

Giới phân tích nói việc thành lập cái thành phố Tam Sa là dấu hiệu đáng lo ngại của sự cứng rắn, hiếu chiến, đơn phương hành động ngày càng nguy hiểm của Trung Cộng trong tranh chấp chủ quyền với các nước trong khu vực. Người dân Trung Cộng còn được vỗ về với những kế hoạch phát triển du lịch biển của chính quyền. Quan chức nước này từng không ngại ngần tán dương quần đảo Hoàng Sa sánh ngang vẻ đẹp của những bãi biển Thái Lan và hứa hẹn sẽ mở các tuyến du lịch, triển khai những du thuyền xa hoa tới đây.

Nhật Nam / SBTN