19/04/2020 | 49

Trung Cộng ngang ngược lập 2 huyện để cai quản Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam 

Trung Cộng ngang ngược lập 2 huyện để cai quản Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam 

Đảo Phú Lâm nơi Trung Cộng đặt trung tâm hành chính Tây Sa (Internet)

Tin từ Việt Nam: Mạng lưới Truyền hình Toàn cầu Trung Quốc (CGTN) mới đưa tin nhà cầm quyền Trung Cộng vừa phê chuẩn thành lập 2 huyện Tây Sa và Nam Sa để cai quản hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Hai đơn vị hành chính này trực thuộc cái được gọi là “thành phố Tam Sa” được Trung Cộng dựng lên từ tháng 7/2012 nhằm thực hiện kế hoạch kiểm soát Biển Đông, trong đó có 2 quần đảo mà Việt Nam kiểm soát từ thế kỷ 18, và bãi cạn Scarborough tranh chấp với Philippines.

Gần đây, Trung Cộng tăng cường xây dựng đảo nhân tạo ở những điểm chiếm đóng trên hai quần đảo này, biến chúng thành những căn cứ quân sự có chứa hoả tiễn và phi cơ.  Việt Nam hiện còn kiểm soát nhiều đảo ở Trường Sa. Đài Loan và Philippines cũng chiếm giữ một số đảo ở quần đảo này.

Trong một diễn biến về việc Trung Cộng tăng cường bành trướng ở Biển Đông, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ kêu gọi Trung Cộng ngừng “hành vi bắt nạt” các quốc gia khác ở Biển Đông và nói rằng Washington lo ngại trước các báo cáo về “những hành động khiêu khích” của Bắc Kinh nhắm vào các hoạt động phát triển dầu hỏa ngoài khơi ở vùng biển tranh chấp.

Phản ứng về việc Trung Cộng đưa tàu nghiên cứu Hải dương Địa chất 8 vào vùng biển của Việt Nam rồi di chuyển xuống vùng biển của Malaysia trong tuần này, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói Trung Cộng “nên chấm dứt hành vi bắt nạt của mình và không tham gia vào hoạt động khiêu khích và gây bất ổn kiểu này.”

Quốc Tuấn