07/08/2014 | 1

Trung Cộng ngang ngược khảo sát xây hàng loạt hải đăng ở Hoàng Sa

Trung Cộng ngang ngược khảo sát xây hàng loạt hải đăng ở Hoàng Sa

Theo bản tin của thông tấn China News Service, Cơ quan An toàn Hàng hải Trung Cộng đã hoàn tất khảo sát để xây dựng các ngọn hải đăng lên 5 đảo là Đá Bắc, Đá Hải Sâm, Duy Mộng, Cồn Cát Nam và Hòn Tháp thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, bắt đầu từ hôm 27/07 đến 4/08.

Trung tâm trên sử dụng hệ thống định vị Bắc Đẩu thử nghiệm tín hiệu thông tin, thu thập dữ liệu chi tiết ở các đảo nhằm chọn nơi thích hợp xây các ngọn hải đăng. Hiện khu vực xây dựng và đặt hải đăng trên 5 đảo trên đã được xác định. China News còn cho biết, chính phủ Trung Cộng còn ngụy biện mục đích xây dựng hải đăng trên các hòn đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam là để bảo đảm an toàn hàng hải và các quy định về hàng hải.

Hành động này của Trung Cộng được xem là bỏ ngoài tai những lời kêu gọi trước đó của Hoa Kỳ và Philippines, về việc tránh các hoạt động làm gia tăng căng thẳng trên biển. Trong cuộc họp báo tại Hà Nội hôm nay, phát ngôn nhân CSVN Lê Hải Bình khẳng định mọi hoạt động của Trung Cộng ở 5 đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam là vô giá trị, trước thông tin Trung Cộng vừa hoàn thành việc khảo sát tại đây.

Chính phủ VN sẽ xác minh thông tin này, tuy nhiên như Việt Nam đã nhiều lần khẳng định Việt Nam có chủ quyền không tranh cãi đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Trong năm 2010, Trung Cộng đã hoàn thành việc xây 13 ngọn hải đăng và những cột mốc bằng đá trên các đảo ở biển Hoa Đông nhằm đánh dấu chủ quyền. Nhiều nhà quan sát đặt câu hỏi, liệu có phải Trung Cộng đang sử dụng chiêu bài tương tự trên Biển Đông hay không? (T.Lan)