24/05/2022 | 74

Trung Cộng ngăn chặn Đài Loan tham Gia Hội Nghị Của Tổ Chức Y Tế Thế Giới

Trung Cộng ngăn chặn Đài Loan tham Gia Hội Nghị Của Tổ Chức Y Tế Thế Giới

Tin từ GENEVA, Thụy Sĩ – Đài Loan vào hôm thứ Hai, 23 tháng 5, vừa bị từ chối quyền tham dự hội nghị thường niên của Tổ chức Y tế Thế giới, sau chiến dịch gây sức ép ngoại giao từ Trung Cộng để cô lập quốc đảo mà họ xem là một tỉnh.

Reuters cho biết 13 thành viên WHO đã gửi đề nghị về việc cho phép Đài Loan tham gia với tư cách quan sát viên. Ông Ahmed Robleh Abdilleh, Chủ tịch Đại hội đồng Y tế Thế giới (WHA), cũng là Bộ trưởng Bộ Y tế của Djibouti, vừa khẳng định đề nghị này sẽ không được đưa vào chương trình nghị sự chính thức. Bộ Ngoại giao Đài Loan đã bày tỏ “sự nuối tiếc và bất mãn” trước quyết định này.

Đài Loan đang bị loại khỏi hầu hết các nhóm toàn cầu do sự phản đối của Bắc Kinh. Trung Cộng nhấn mạnh rằng Đài Loan không nên được xem là quốc gia độc lập, vì họ xem quốc đảo này là lãnh thổ quốc gia. Đài Bắc tranh luận rằng việc họ bị loại khỏi WHO đang cản trở nỗ lực chống lại đại dịch COVID-19. Nước này hiện đang được phép tham dự một số cuộc họp kỹ thuật của WHO.

Ông Abdilleh, Chủ tịch Đại hội đồng, cho biết quyết định từ chối Đài Loan được đưa ra sau đề nghị từ General Committee, nhóm đã họp kín về vấn đề này vào hôm Chủ nhật, 22 tháng 5. Tuy nhiên, cả Hoa Kỳ và Anh Quốc đều ủng hộ việc kết nạp Đài Loan. Bà Loyce Pace, đặc phái viên Hoa Kỳ tại Đại hội đồng, nói Đài Loan là đối tác quan trọng có những đóng góp mang tính xây dựng cho nền y tế toàn cầu, và Hoa Kỳ “rất tiếc” khi nước này không được tham dự với tư cách quan sát viên.