19/01/2015 | 0

Trung Cộng ngăn cản người vượt biên vào Việt Nam

Trung Cộng ngăn cản người vượt biên vào Việt Nam

Phòng Thành Cảng, Hoa Lục. (Reuters) – Bộ An ninh Công cộng Hoa Lục cho hay, đã bố ráp một nhóm người băng qua biên giới bất hợp pháp để tham gia lực lượng Jihads ở ngoại quốc.

Hồi tháng Giêng, cảnh sát Trung Cộng cho hay, đã bắt 852 nghi can cố vượt biên giới bất hợp pháp và 352 kẻ buôn người ở miền nam và đông nam Hoa Lục, gồm tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây và Vân Nam, kể từ khi Bộ An ninh Công cộng của Trung Cộng thành lập đội điều tra đặc biệt hồi tháng 4, năm 2014. Cuộc điều tra mới nhất của Trung Cộng cáo buộc 852 nghi can này “bị những người đại diện tôn giáo cực đoan tuyển mộ vào hàng ngũ Jihads,” Trong số này có những người bị bắt tại vùng tự trị Zhuang ở Quảng Tây trong tháng 4 và tháng 8, năm rồi, và bị cáo buộc đã tấn công khi bị cảnh sát bao vây. Còn những kẻ buôn người bị cáo buộc đã thu hàng chục ngàn Nhân dân tệ để đưa họ qua biên giới.

Cũng theo nguồn tin này, cảnh sát Trung Cộng đã bắn chết 2 di dân lậu nhưng để thoát một người lọt vào khu vực dân cư khi họ tìm cách vượt biên giới Trung- Việt ở thành phố Pingxiang, thuộc vùng tự trị Guangxi Zhuang ở phía nam Trung Hoa. Cảnh sát Trung Cộng nói, đã chặn một chiếc xe khoảng 8 giờ đêm, thứ Hai 19 tháng Giêng, phát giác 3 người nói tiếng Uygur và một kẻ buôn người ở địa phương. Cuộc đấu súng diễn ra giữa đôi bên ở gần một xa lộ và 2 di dân bị bắn chết, còn một người khác được xác nhận đã chạy thoát vào khu vực dân cư trong khi bị rượt đuổi.

Cảnh sát địa phương cho hay, đã treo giải thưởng cho người tố giác để giúp họ bắt lại được người thứ ba kể trên. (Song Châu)