13/07/2018 | 0

Trung Cộng ngăn cản các sự kiện tưởng niệm 1 năm ngày mất của ông Lưu Hiểu Ba

Trung Cộng ngăn cản các sự kiện tưởng niệm 1 năm ngày mất của ông Lưu Hiểu Ba

Ảnh: Reuters

Hong Kong, Trung Cộng – Theo bản tin từ Reuters, vào ngày Thứ Sáu 13 tháng 7, chính quyền Trung Cộng đã cảnh cáo những người ủng hộ ông Lưu Hiểu Ba không được làm lễ giỗ 1 năm cho vị khôi nguyên Nobel Hòa Bình này.

Ông Lưu qua đời ở tuổi 61 vào ngày 13 tháng 7 năm ngoái, trong sự giám sát nghiêm ngặt tại một bệnh viện ở thành phố Shenyang, sau khi ông bị từ chối không cho ra nước ngoài để chữa trị căn bệnh ung thư gan giai đoạn cuối. Ông bị giam từ năm 2009 với tội kích động lật đổ chính quyền, sau khi ông viết và truyền bá một bản đề nghị cải tổ dân chủ, có tên là Chapter 08. Đây là hành động quan trọng sau cùng của ông Lưu sau nhiều năm vận động đòi cải tổ, khởi đầu từ các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ ở Bắc Kinh vào năm 1989.

Những người ủng hộ ông Lưu Hiểu Ba và vợ ông, bà Lưu Hà, cho biết họ không được tổ chức bất kỳ sự kiện lớn nào để kỷ niệm ngày mất của ông, và một số nhà hoạt động đã bị chính quyền tạm giữ.

Tại hòn đảo tự trị Đài Loan, những người ủng hộ ông Lưu đã khánh thành một tượng đài của ông vào Thứ Sáu.

Tại Hong Kong, khoảng 20 người mặc áo trắng và đen đã tuần hành đến văn phòng đại diện của Bắc Kinh, để tưởng niệm ngày mất của ông Lưu. Người biểu tình cầm theo các bức ảnh của ông Lưu, và các biểu ngữ yêu cầu phóng thích ông Qin Yongmin, một người bất đồng chính kiến vừa bị bắt vào thứ Ba.

Lễ giỗ của ông Lưu diễn ra vào 3 ngày sau khi vợ ông là bà Lưu Hà được Bắc Kinh phóng thích, và đã đến thủ đô Berlin của Đức. (Mộc Miên)