03/10/2015 | 0

Trung Cộng ngăn cấm các nước thăm dò dầu khí ở Biển Đông

Trung Cộng ngăn cấm các nước thăm dò dầu khí ở Biển Đông

Giàn khoan của Trung Cộng tại biển Đông.

Vào ngày 1 tháng 10, Tờ báo Hindustan Times đã đưa ra một số câu hỏi liên quan đến phản ứng trên cho Bộ Ngoại giao Trung Cộng. Để đáp lại những câu hỏi của Hindustan Times, Trung Cộng tuyên bố có chủ quyền không thể tranh cãi tại Trường Sa và các vùng biển lân cận, cũng như chủ quyền và quyền tài phán đối với phần đáy biển và tầng đất liên quan.

Bộ Ngoại Giao Trung Cộng cũng cho biết họ sẽ chống lại bất cứ một quốc gia hoặc công ty dầu khí nào thăm dò ở vùng biển nằm trong quyền hạn của Trung Cộng mà không được phép.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc không nêu đích danh Ấn Độ trong bình luận này nhưng Bắc Kinh trước nay nhiều lần phản đối hợp đồng khai thác dầu khí của New Dehli với Hà Nội tại các lô dầu khí ngoài khơi bờ biển Việt Nam.

Bắc Kinh còn cho rằng cơ chế hiện hành đang hoạt động rất tốt và đạt được nhiều tiến, giúp tránh những những tranh chấp và Trung Quốc sẽ không cho phép các nước bên ngoài khu vực can thiệp vào chuyện Biển Đông.

Theo Bắc Kinh, tình hình Biển Đông đang tiến tới ổn định, và Trung Cộng kiên quyết duy trì sự ổn định phải khó khăn lắm mới đạt được này.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi có cuộc đối thoại cấp Ngoại Trưởng giữa Ấn Độ, Nhật Bản và Hoa Kỳ về biển Đông tại New York. Ngoại trưởng ba nước đã ra tuyên bố chung xác định tầm quan trọng của việc giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình.

Trong cuộc đối thoại, các các ngoại trưởng cũng nhấn mạnh tới quyền tự do đi lại trên biển và trên không, thương mại hợp pháp không bị cản trở tại các vùng biển.

Thanh Lan / SBTN