28/07/2016 | 0

Trung Cộng & Nga tập trận biển Đông

Trung Cộng & Nga tập trận biển Đông

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Trung Cộng thông báo hôm nay là họ sẽ có một cuộc tập trận chung với Nga ở Biển Đông trong bối cảnh căng thẳng tăng cao ở vùng biển tranh chấp.

Thông báo này đã đến sau một phán quyết của tòa án quốc tế hồi đầu tháng này bác bỏ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết của biển Đông. Bộ Quốc phòng Trung Cộng nói là cuộc tập trận vào tháng Chín này là bình thường và khôngnhắm tới bất kỳ nước thứ ba nào. Phát ngôn viên của bộ Quốc Phòng Trung Cộng, Dương Vũ Quân nói cuộc tập trận sẽ được tiến hành ở một vùng biển ở biển Nam Trung Hoa nhưng không cung cấp vị trí chính xác.

2 nước Trung Cộng và Nga đã tiến hành nhiều cuộc tập trận hải quân chung trong nhiều năm qua, nhưng thường là ở biển Hoa Đông. Lần cuối 2 nước có một cuộc tập trận ở biển Đông là vào năm 2012. Cuộc tập trận vào tháng 9 năm nay sẽ làm gia tăng thêm căng thẳng trong khu vực. Một tuyên bố của Hoa Kỳ, Nhật và Úc đưa ra trong tuần này ở hội nghị ASEAN kêu gọi Trung Cộng tuân thủ phán quyết của tòa trọng tài. Tuyên bố nói phán quyết của tòa là chung quyết và ràng buộc đối với các bên. (Lê Hoàng)