22/05/2015 | 2

Trung Cộng & Nga diễn tập hải quân

Trung Cộng & Nga diễn tập hải quân

Địa Trung Hải. (Reuters) – Trung Cộng và Nga lần đầu tiên thực hiện cuộc diễn tập quân sự chung tại vùng biển Địa Trung Hải vào ngày thứ Tư 20 tháng Năm.

Chín chiếc tàu hải quân của Nga và Trung Cộng đã tụ họp tại vùng biển Địa Trung Hải để tham dự cuộc diễn tập quân sự chung kéo dài trong hai ngày. Hai nước này trước đó đã diễn tập hải quân tại vùng biển Thái Bình Dương vào năm 2012. Cuộc diễn tập lần này được tổ chức đúng vào lúc Hoa Kỳ tăng cường sự hợp tác quân sự với các đồng minh tại châu Á để tỏ thái độ đáp ứng lời tố cáo Trung Cộng đang theo đuổi chính sách mở rộng lãnh thổ tại vùng biển đang tranh chấp.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Cộng cho biết, tổng cộng 9 chiếc tàu của hai quốc gia tham dự cuộc diễn tập, trong đó có cả tàu tuần tiễu chống hải tặc của Trung Cộng tại các vùng biển ngoài khơi Somalia. Ngày thứ Tư, thuỷ quân lục chiến Trung Cộng và Nga đã thực hành các bài tập chống hải tặc, gồm có việc giữ tàu và bắt thuỷ thủ đoàn và hành khách làm con tin. Sau đó, các tàu tham dự cuộc diễn tập đã tham gia chiến dịch giải cứu, cùng với tàu hải quân và phi cơ trực thăng.

Trong bước tiếp theo là cuộc diễn tập bắn đạn thật. Nguồn tin này nói rằng kể từ khi bị lực lượng phương Tây áp đặt lệnh cấm vận kinh tế hồi năm rồi vì vai trò tại Ukraine, thì nước Nga cố gắng xây dựng bang giao với các quốc gia châu Á, châu Phi và Nam Mỹ, cũng như làm ấm lại mối giao hảo với các quốc gia từng là thành viên liên bang Sô Viết. (Song Châu)