17/12/2015 | 0

Trung Cộng & Nga bị thách thức vì giá dầu giảm

Trung Cộng & Nga bị thách thức vì giá dầu giảm

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Qua cuộc họp báo chung với Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev, Thủ tướng Trung Cộng Lý Khắc Cường nói rằng cả Nga và Trung Cộng đang đối diện với nhiều thách thức vì giá dầu toàn cầu bị giảm.

Trong sáng ngày hôm nay, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo rằng Nga đang đối diện với tình trạng giá dầu thấp trong một thời gian lâu dài. Giá dầu thô đã xuống dưới 50 mỹ kim một thùng, chính phủ Nga đang ước tính GDP để đưa ra ngân sách phù hợp. Lý Khắc Cường đã nói trong cuộc họp báo rằng, giá dầu xuống thấp làm cho 2 nước lân bang lớn gặp những thách thức mới. Tuy nhiên, Lý Khắc Cường đã nêu lên những điểm tích cực, nói rằng con số thương mại song phương đang giảm, giá dầu đang giảm nhanh, nhưng khối lượng dầu Trung Cộng nhập cảng của Nga đang gia tăng.

Thủ tướng Medvedev nói rằng các nông trại ở Nga có thể cung cấp cho nhu cầu tại Trung Cộng. Sau cuộc họp báo, thủ tướng 2 nước chủ tọa một buổi lễ ăn mừng năm thanh niên Nga-Trung Cộng. Nga và Trung Cộng đã có những liên hệ an ninh, ngoại giao và kinh doanh chặc chẽ, 2 nước thường xuyên cùng phủ quyết các bản nghị quyết của Hội đồng Bảo an. Trong sáng ngày hôm nay, Thủ tường Medvedev cho biết Nga và Trung Cộng sẽ nâng mậu dịch song phương lên 200 tỷ mỹ kim một năm vào năm 2020. Thủ tướng Medvedev qua Trung Cộng để tham dự cuộc họp cấp thủ tướng của các nước Tổ chức Cộng tác Thượng hải ở Trịnh Châu. Thủ tướng Nga cũng đã tham dự diễn đàn internet tại thành phố Hàng Châu. (Robert Võ)