ADS
01/03/2017 | 0

Trung Cộng nên thận trọng trước chính sách bảo hộ của tổng thống Trump

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Những lời cáo buộc mới nhất của Tổng Thống Donald Trump, cho rằng Trung Cộng đã khiến hàng loạt nhà máy Hoa Kỳ phải đóng cửa, là dấu hiệu cho thấy chính phủ Bắc Kinh cần phải thận trọng trước những chính sách sắp tới của Hoa Kỳ, theo lời một số chuyên gia thương mại tại đại lục.

Trong bài diễn văn đầu tiên tại Quốc Hội vào hôm qua 28 tháng 2, ông Trump nhắc lại việc thương mại toàn cầu đã ảnh hưởng đến Hoa Kỳ như thế nào, và kêu gọi đánh thuế lên hàng nhập cảng để làm mạnh thêm vị thế thương mại của Hoa Kỳ. Ông Trump nói rằng, Hoa Kỳ đã mất 1 phần 4 số việc làm trong ngành sản xuất sau khi ký hiệp ước NAFTA, và mất 60,000 nhà máy kể từ khi Trung Cộng gia nhập Tổ chức thương mại thế giới vào năm 2001.

Sau khi nghe những lời này, ông Huo Jiangguo, viên chức Bộ Thương Mại Trung Cộng, nói rằng Bắc Kinh phải chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống thương mại với Hoa Kỳ bị đình trệ, và tình trạng này chắc chắn sẽ xảy, chỉ chưa rõ thời gian và mức độ nghiêm trọng. Ông Huo khuyên rằng, Trung Cộng nên tăng cường liên lạc với chính phủ Trump, nhưng cũng nên chuẩn bị cho 1 cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ, mà không làm ảnh hưởng đến quan hệ ngoại giao.

Ông Wang Huiyao, cố vấn Hội Đồng Nhà Nước Trung Cộng, nói rằng chủ nghĩa đơn phương và chủ nghĩa bảo hộ là tư tưởng trung tâm của ông Trump và những cử tri đã bỏ phiếu cho ông. Ông Wang cũng cáo buộc Tổng Thống Trump đã phớt lờ các đóng góp của Trung Cộng, trong việc tạo ra việc làm và giúp duy trì giá cả hàng hóa ở mức thấp tại Hoa Kỳ. (Nguyên Trân)

Bài Liên Hệ