22/12/2015 | 0

Trung Cộng & Nam Hàn đàm phán lãnh hải

Trung Cộng & Nam Hàn đàm phán lãnh hải

Seoul, Nam Hàn. (Reuters) – Hôm nay, Trung Cộng và Nam Hàn đã mở cuộc đàm phán chính thức đầu tiên để phân chia lãnh hải.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Cộng Lưu Chấn Dân và Đệ nhị Thứ trưởng Ngoại giao Nam Hàn Cho Tae-yul đã tham dự cuộc đàm phán ở thủ đô Seoul. Mở đầu cuộc họp, Lưu Chấn Dân nói rằng: “Trong một thời gian dài, nhân dân 2 nước đã sống trong sự thân thiện, cùng khám phá tài nguyên của biển Hoàng Hải. Công ước Luật biển Liên hiệp quốc đã ấn định luật biển hiện nay, nhưng Trung Quốc và Nam Hàn đang chồng chéo nhau về các vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa, cần phải giải quyết vấn đề bằng cách phân ranh giới.”

Trung Cộng và Nam Hàn đều cùng công nhận Công ước Luật biển Liên hiệp quốc hay UNCLOS trong năm 1996. Thứ trưởng Cho Tae-yul nói rằng: “Nếu 2 nước tham gia đàm phán dựa trên sự tin tưởng hỗ tương và tinh thần cộng tác an ninh, ông ta tin tưởng có thể giải quyết mọi sự tranh chấp một cách công bằng, trở thành một ví dụ tốt chứng tỏ tôn trọng pháp luật quốc tế.” Qua cuộc họp thượng đỉnh giữa Tập Cận Bình và Tổng thống Park Geun-hye trong năm 2014, hai bên đã đồng ý đàm phán để phân chia ranh giới biển. (Robert Võ)