16/07/2016 | 0

Trung Cộng: Mỹ & Nam Hàn ngưng bố trí hỏa tiễn thaad

Trung Cộng: Mỹ & Nam Hàn ngưng bố trí hỏa tiễn thaad

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Trong ngày khai mạc Diễn đàn Hòa bình Thế giới, chính quyền Trung Cộng một lần nữa kêu gọi Hoa Kỳ và Nam Hàn ngưng việc bố trí hệ thống phòng thủ hỏa tiễn THAAD trên bán đảo Đại Hàn.

Lời kêu gọi này được Thứ trưởng Ngoại giáo Trung Cộng Trương Nghiệp Toại đưa ra, trong bài diễn văn khai mạc Diễn đàn Hòa bình Thế giới lần thứ 5 vào sáng nay. Theo Thứ trưởng Ngoại giao Trương, việc Hoa Kỳ và Nam Hàn lắp đặt hệ thống THAAD là đi ngược với nỗ lực phi nguyên tử hóa, và duy trì hòa bình trên bán đảo Đại Hàn. Ông Trương kêu gọi chính phủ 2 nước này ngưng ngay việc bố trí dàn lá chắn trên, và không tiến hành thêm các bước đi khác khiến tình hình trong khu vực thêm phức tạp. Ông Trương cũng cho rằng hệ thống THAAD là một yếu tố phá hoại nghiêm trọng cho sự cân bằng chiến lược, và sự ổn định trong khu vực.

Cách đây một tuần, Nam Hàn và Hoa Kỳ đưa ra quyết định cuối cùng về việc lắp đặt hệ thống phòng thủ hỏa tiễn THAAD trên lãnh thổ Nam Hàn. 2 quốc gia này đều cho rằng hệ thống chỉ được sử dụng để chống lại hỏa tiễn đạn đạo của Bắc Hàn. Bắc Kinh nhiều lần lên tiếng phản đối lá chắn THAAD vì hệ thống này có thể vươn tới một phần lãnh thổ của Trung Cộng. Ngay cả Điện Kremlin và Bình Nhưỡng cũng phản đối quyết định này.

Bắc Hàn đe dọa sẽ trả đũa bằng hành động mạnh mẽ ngay sau khi thời gian và địa điểm lắp đặt được quyết định. (Mai Đức)