14/10/2014 | 0

Trung Cộng muốn xây dựng “hàng không mẫu hạm không chìm” tại Gạc Ma

Trung Cộng muốn xây dựng “hàng không mẫu hạm không chìm” tại Gạc Ma

Tạp chí Kanwa chuyên về quốc phòng châu Á vừa có bài viết cảnh cáo rằng, việc Trung Quốc đang nâng cấp các công sự tại bãi Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa có thể đặt ra mối đe dọa cho tất cả các quốc gia có tranh chấp ở Biển Đông, bao gồm Việt Nam, Đài Loan, Malaysia, Brunei và Philippines.

Các nhà phân tích của tạp chí Kanwa nói rằng, sau khi củng cố căn cứ ở đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa bằng một phi đạo dài hơn 2 cây số, Trung Quốc đang chuẩn bị leo thang tranh chấp bằng việc củng cố sức mạnh tại Gạc Ma. Theo tờ tạp chí, Bắc Kinh nhắm đến việc xây dựng cái gọi là Hàng Không Mẫu Hạm Không Thể Chìm ở Biển Đông.

Các nhà phân tích quốc phòng của tờ tạp chí nói rằng, Hàng không mẫu hạm không thể chìm sẽ bao gồm hai phi đạo và hai cảng hải quân. Sau khi dự án này hoàn tất, Trung Quốc sẽ có khả năng triển khai oanh tạc cơ chiến lược H-6 và chiến đấu cơ tới khu vực nam Biển Đông.

Oanh tạc cơ H-6 sẽ đặt ra thêm mối đe dọa cho Hoa Kỳ và các đối tác an ninh trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Với phạm vi oanh tạc 6,000 km và bán kính chiến đấu 1,800 km, H-6 có khả năng tấn công các mục tiêu lớn ở phía bắc nước Úc. Các hỏa tiễn chống hạm như YJ-83 và YJ-12 cũng có thể được sử dụng để phong tỏa eo biển Malacca. Tuy nhiên, vẫn theo các nhà phân tích của tạp chí Kanwa, thì một Hàng không mẫu hạm không thể chìm vẫn chưa phải là một Hàng không mẫu hạm bất khả chiến bại.

Bãi Vành Khăn hay Gạc Ma chỉ cách Sài Gòn 850 km theo đường chim bay. Kanwa nhận định rằng, với sự hỗ trợ của Hoa Kỳ, Việt Nam có thể khởi động một cuộc tấn công tới cả hai hòn đảo trong trường hợp xấu nhất. (H. Lam)