15/03/2022 | 107

Trung Cộng muốn tránh tác động của lệnh trừng phạt Hoa Kỳ áp lên Nga

Trung Cộng muốn tránh tác động của lệnh trừng phạt Hoa Kỳ áp lên Nga

Tin từ BẮC KINH, Trung Cộng – Ông Vương Nghị, ngoại trưởng Trung Cộng, cho biết Trung Cộng đang muốn né tránh tác động từ các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với cuộc chiến của Nga. Hãng tin Bloomberg cho hay đây là một trong những tuyên bố rõ ràng nhất của Bắc Kinh về các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ, vốn đang góp phần tạo ra đợt bán tháo lịch sử trên thị trường.

Nhiều nhà đầu tư đang ngày càng lo sợ rằng các công ty Trung Cộng sẽ phải đối mặt với các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ, sau khi giới chức Hoa Kỳ nói Nga vừa yêu cầu Bắc Kinh hỗ trợ quân sự và tài chính.

Theo nhiều nguồn tin trong cuộc, Hoa Kỳ từng khuyến cáo các đồng minh châu Âu rằng Nga đã yêu cầu Trung Cộng cung cấp máy bay không người lái vào cuối tháng Hai khi nước này bắt đầu xâm lăng Ukraine. Trung Cộng vào hôm thứ Hai, 14 tháng 3, vừa bác bỏ các báo cáo ban đầu là “thông tin sai lệch”, trong khi Nga phủ nhận việc họ yêu cầu Bắc Kinh giúp đỡ, đồng thời bổ sung rằng họ có đủ nguồn lực để giành chiến thắng.

Trung Cộng trước đây từng bán máy bay không người lái cho các nước như Saudi Arabia, Pakistan và Tiểu vương quốc Arab Thống nhất. Trong khi các viên chức Hoa Kỳ liên tục khuyến cáo Trung Cộng về việc giúp Nga né tránh các lệnh trừng phạt, bà Gina Raimondo, Bộ trưởng Bộ Thương mại, hồi tuần trước tuyên bố không có bằng chứng nào cho thấy các công ty Trung Cộng đang có kế hoạch giúp Moscow vượt qua các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ.