12/12/2017 | 0

Trung Cộng muốn thay Hoa Kỳ trong vai trò trung gian hòa giải Isarel-Paelstine

Trung Cộng muốn thay Hoa Kỳ trong vai trò trung gian hòa giải Isarel-Paelstine

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Trong thời gian qua, Trung Cộng đã thể hiện ý muốn có vai trò lớn hơn trong tiến trình hòa bình Trung Đông, sau khi quyết định mới đây nhất của tổng thống Trump đã khiến vùng Trung Đông rơi vào hỗn loạn. Tuy nhiên, mọi hành động của Bắc Kinh dường như đã bị vô hiệu hóa.

Tại một diễn đàn ở Bắc Kinh vào Thứ Bảy 9 tháng 12 vừa qua, Ngoại Trưởng Vương Nghị đã nhắc lại lời đề nghị của Trung Cộng, muốn mời các đại diện Israel và Palestine cùng gặp gỡ để đối thoại vào cuối năm nay. Lời đề nghị này diễn ra chỉ 1 tháng, sau khi đặc sứ Trung Cộng Gong Xiaosheng đến thăm Israel và Palestine, và nói rằng cả 2 bên đều chào đón sự tham gia của Bắc Kinh vào tiến trình hòa bình.

Giới quan sát có nhiều ý kiến trái chiều về bước đi mới của Trung Cộng. Một số người cho rằng, Trung Cộng đang cố thay thế vào vị trí trung gian hòa giải mà Hoa Kỳ vừa đánh mất, sau khi Tổng Thống Trump công nhận Jerusalem là thủ đô Isarel và muốn dời tòa đại sứ về đây. Ngược lại, một số người khác lại cho rằng, trong hơn 1 thập niên qua, Trung Cộng không tham gia nhiều vào vấn đề Trung Đông. Do đó, đề nghị mới nhất của nước này cũng không có ý nghĩa gì khác biệt.

Theo các chuyên gia, mọi lời đề nghị hòa giải từ trước tới nay của Trung Cộng đều có một số đặc điểm chung, là không quá nhiệt tình, cũng không làm mất lòng bên nào, và sau cùng đều chỉ trích các nỗ lực hòa giải thất bại của Hoa Kỳ và phương Tây. Thậm chí, ngay cả các học giả Trung Cộng cũng không quá coi trọng lời đề nghị của Bắc Kinh, cho rằng chính phủ chỉ đơn giản đang thực hiện vai trò hỗ trợ, trong tư cách là 1 trong 5 thành viên thường trực của Hội Đồng Bảo An. (Ngô Bảo)

TAGS: jerusalem