15/02/2017 | 0

Trung Cộng muốn tất cả tàu ngầm phải nổi lên khi đi vào Biển Đông

Trung Cộng muốn tất cả tàu ngầm phải nổi lên khi đi vào Biển Đông

Bắc Kinh, Trung Cộng (Reuters) – Trung Cộng đang xem xét sửa đổi luật lệ về an toàn hàng hải, nhằm buộc các tàu ngầm nước ngoài phải nổi lên khi đi vào lãnh hải nước này, vốn có thể bao trùm hầu hết Biển Đông.

Hãng thông tấn nhà nước China News Service loan báo vào tối Thứ Ba 14/02 rằng, các giới chức Trung Cộng đang sửa đổi luật hàng hải sau vụ tranh cãi với Hoa Kỳ hồi tháng 12, khi một tàu hải quân Trung Cộng cướp một tàu lặn không người lái của Hoa Kỳ trong vùng Biển Đông có tranh chấp. Trung Cộng sau đó đã trả lại chiếc tàu lặn cho Hoa Kỳ.

Theo China News Service, dự thảo luật hàng hải sửa đổi có đoạn nói rằng, “Các vật thể lặn nước ngoài, khi đi qua lãnh hải của nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa, phải du hành trên mặt nước, treo quốc kỳ và báo cáo với các cơ quan quản trị hàng hải Trung Cộng…”.

Dự thảo luật cũng sẽ cho phép các giới chức hàng hải ngăn chặn tàu nước ngoài đi vào lãnh hải Trung Cộng, nếu các tàu này được đánh giá là nguyên nhân có thể gây tổn hại cho an toàn và trật tự hàng hải.

Trung Cộng từng bày tỏ bất bình khi quân đội Hoa Kỳ thực hiện những chiến dịch tự do hàng hải gần sát các đảo và bãi đá do Trung Cộng kiểm soát. China News Service nói rằng dự thảo luật hàng hải của Trung Cộng là dựa trên Công Ước Liên Hiệp Quốc Về Luật Biển và luật lệ của Trung Cộng về biển, các khu vực và vùng đặc quyền kinh tế lân cận.

Huy Lam / SBTN