14/03/2015 | 1

Trung Cộng muốn hợp tác xây đường sắt ở Cần Thơ

Trung Cộng muốn hợp tác xây đường sắt ở Cần Thơ

Tại đây, đoàn đã thông tin về dự án mà phía Trung Cộng mong muốn có sự hợp tác, là dự án xây dựng đường sắt từ Cần Thơ tới Phnom Penh, Siêm Riệp.

Ông Kim Hak Min – Trưởng khoa Hợp tác công nghệ, Trường Đại học Soon Chun Hyang, cố vấn đặc biệt cho Thành phố Cần Thơ- cho biết hiện hạ tầng giao thông của Cần Thơ khá tốt, với đường hàng không, đường cao tốc và sông ngòi. Nhưng thành phố này vẫn cần có thêm đường sắt để phát triển. Hệ thống đường sắt sẽ khiến giảm chi phí vận chuyển, vì thế sẽ thu hút đầu tư vào Cần Thơ, và giúp gia tăng tốc độ đô thị hóa cho thành phố

Đưa ra lý do chọn nhà đầu tư Trung Cộng thay vì Nhật Bản, ông Kim nhận định, đường sắt của Nhật làm tốn nhiều tiền và thời gian hơn so với Trung Cộng.

Ông Trần Thanh Mẫn – Bí thư Thành ủy Cần Thơ- nói nếu phía công ty ông Kim giới thiệu có nhã ý muốn xây dựng đường sắt, thì cứ gửi thư quan tâm qua để lãnh đạo Cần Thơ kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải và Chính phủ xem xét về công nghệ và hiệu quả.

Để thực hiện được giấc mơ đường sắt, Trung Quốc liên tiếp có được hàng loạt các dự án đường sắt trị giá nhiều tỷ USD trên khắp thế giới.

Ngày 20/11/2014, Tập đoàn Xây dựng đường sắt Trung Quốc (CRCC) đã có hợp đồng chính thức với Chính phủ Nigeria để xây dựng một tuyến đường sắt dài hơn 1.400 km dọc bờ biển quốc gia này, có giá trị 12 tỷ USD.

Trong khi, Trung Quốc và Nga cũng mới vừa có thêm một dự án xây dựng tuyến đường sắt kỷ lục với tổng giá trị đầu tư khoảng 150 tỷ USD nối Bắc Kinh – Moscow. Dù Nga là đơn vị thi công, nhưng Trung Quốc rót tới 85 tỷ USD vốn đầu tư.

Ngoài những hợp đồng có giá trị rất lớn kể trên, Trung Quốc còn có một loạt các hợp đồng xây dựng đường sắt ở Châu Âu, châu Phi, Đông Nam Á, Trung Á…

Thanh Lan / SBTN