01/12/2019 | 4

Trung Cộng muốn Hoa Kỳ hủy bỏ rào cản thuế trong thỏa thuận thương mại giai đoạn một

Trung Cộng muốn Hoa Kỳ hủy bỏ rào cản thuế trong thỏa thuận thương mại giai đoạn một

Ảnh: Reuters

Tin từ Bắc Kinh, Trung Cộng – Vào hôm chủ nhật (1 tháng 12), tờ Global Times của Trung Cộng cho biết Bắc Kinh đang kiên quyết yêu cầu Hoa Kỳ hủy bỏ rào cản thuế như một phần trong thỏa thuận thương mại giai đoạn một, trong bối cảnh vẫn chưa chắc chắn hai nước có thể đạt được một thỏa thuận hay không.

Trước đó, vào thứ ba (ngày 26 tháng 11), Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết Washington đang thực hiện “những nỗ lực cuối cùng” để tiến tới đạt thỏa thuận với Bắc Kinh nhằm kết thúc cuộc chiến thương mại kéo dài 16 tháng qua, vài ngày sau khi Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình tỏ ý mong muốn đạt được thỏa thuận thương mại với Hoa Kỳ. Trong khi đó, các nhà đàm phán giữa 2 nước cũng đồng lòng tiếp tục làm việc để giải quyết những vấn đề còn tồn tại.

Tuy nhiên, Reuters dẫn lời các chuyên gia thương mại và những người thân cận với Tòa Bạch Ốc cho rằng việc Hoa Kỳ và Trung Cộng ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 có nhiều khả năng sẽ xảy ra vào năm sau, khi Trung Cộng hối thúc Hoa Kỳ tăng cường mức độ hủy bỏ rào cản thuế.

Chủ tịch Ủy ban Tài chính của Thượng viện Hoa Kỳ Chuck Grassley vào ngày 26 tháng 11 cho biết Trung Cộng đã mời Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin tham gia các cuộc đàm phán trực tiếp tại Bắc Kinh.

Ông Grassley nói rằng cả ông Lighthizer và ông Mnuchin sẽ sẵn sàng đến Bắc Kinh “nếu họ nhận thấy một cơ hội thực sự để đạt được thỏa thuận cuối cùng về thương mại với Trung Cộng”. Bên cạnh đó, Reuters dẫn lời một nguồn thạo tin cho biết các viên chức Hoa Kỳ có thể đến Trung Cộng sau Lễ Tạ Ơn. (Mộc Miên)