14/03/2018 | 3

Trung Cộng muốn chiếm Trường Sa trước khi chiến tranh Việt Nam kết thúc

Trung Cộng muốn chiếm Trường Sa trước khi chiến tranh Việt Nam kết thúc

Ảnh: Twitter-Ryan Martinson

Báo mạng Sputnik ấn bản tiếng Việt vừa đăng một bài nghiên cứu, cho thấy Trung Cộng đã có dã tâm muốn chiếm toàn bộ quần đảo Trường Sa trước khi chiến tranh Việt Nam kết thúc.

Bài báo dẫn các thông tin từ tạp chí Dangshi Bolan, thuộc văn phòng nghiên cứu sử đảng tỉnh ủy Hải Nam và báo Thanh Niên Bắc Kinh, cho biết ngay từ thời Cách Mạng Văn Hóa ở Trung Cộng, phó tổng tham mưu trưởng hải quân Trung Cộng Lưu Hoa Thanh đã đề nghị chiếm quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Tướng Lưu đưa ra kiến nghị gọi là “nhanh chóng giải quyết vấn đề Trường Sa nếu không sẽ để lại hậu họa vô cùng”. Tuy nhiên, do Trung Cộng đang bận giải quyết các hậu quả của Cách Mạng Văn Hóa, nên ý tưởng của ông Lưu bị gác lại.

Bài nghiên cứu cho biết tiếp, khoảng đầu năm 1988, Lưu Thanh Hoa cùng các giới chức đứng đầu bộ tổng tham mưu, tổng cục hậu cần và hải quân Trung Cộng tổ chức nhiều cuộc hội thảo nghiên cứu kế hoạch chiếm Trường Sa. Một bản kiến nghị về kế hoạch tác chiến ở Trường Sa sau đó được ban thường vụ bộ chính trị đảng cộng sản Trung Hoa phê chuẩn.

Từ ngày 9 tháng 2 đến 14 tháng 3 năm 1988, hải quân Trung Cộng lần lượt chiếm các bãi đá Chữ Thập, Châu Viên, Gaven và Gạc Ma. Báo Trung Cộng cho biết, khi lính Trung Cộng tấn công các binh sĩ Việt Nam ở Gạc Ma, chính tướng Lưu Thanh Hoa ra lệnh cho bộ tác chiến thuộc Bộ Tổng Tham Mưu là “Đánh đến cùng, những đảo đá nào có thể chiếm thì đều phải chiếm”.

Huy Lam / SBTN

TAGS: gạc ma