11/01/2017 | 0

Trung Cộng mượn châu Phi để thực hiện tham vọng trở thành thế lực lớn toàn cầu

Trung Cộng mượn châu Phi để thực hiện tham vọng trở thành thế lực lớn toàn cầu

Addis Ababa, Ethiopia. – Một hệ thống đường xe điện trị giá 3.4 tỷ Mỹ kim, do Trung Cộng xây dựng, vào hôm qua đã chính thức hoạt động, nối liền cảng Djibouti, cảng biển chiến lược trên Hồng Hải, với thành phố Addis Ababa, thủ đô Ethiopia, nền kinh tế phát triển nhanh nhất tại châu Phi.

Đường xe điện dài 750 cây số có vai trò quan trọng trong nền kinh tế châu Phi, khi nối liền cảng biển với các quốc gia nằm sâu trong đất liền. Tuy nhiên, dự án này cũng là cột mốc quan trọng đánh dấu sự xuất hiện và tầm ảnh hưởng của Trung Cộng tại Châu Phi.

Bắc Kinh hiện đang tìm cách mở rộng vai trò của mình tại châu Phi, nơi có đa số quốc gia đều là những nước đang phát triển và cần nguồn đầu tư. Ngoài Ethiopia, Djibouti là quốc gia thứ 2 tại châu Phi được Trung Cộng quan tâm, do vị trí quan trọng chiến lược của nước này.

Djibouti, quốc gia nhỏ nhất trên bán đảo Sừng Châu Phi, là con đường dẫn đến bán đảo Ả Rập và kênh đào Suez, và cũng là cửa ngỏ cho các hoạt động xuất nhập cảng tại châu Phi. Trung Cộng hiện đang là nhà đầu tư chính tại Djibouti với nhiều dự án cơ sở hạ tầng, bao gồm cảng biển, đường dẫn nước xuyên biên giới, nhà máy sản xuất khí gas tự nhiên và các đường ống nhiên liệu.

Trung Cộng cũng đang xây dựng căn cứ hải quân đầu tiên ở nước ngoài tại Djibouti, có tác dụng cung cấp hậu cần cho lực lượng quân sự Trung Cộng trong vùng vịnh Aden. Căn cứ rộng 36 mẫu này được coi là bước tiến quan trọng của Trung Cộng trong tham vọng trở thành một thế lực lớn trên toàn cầu. (Ngô Bảo)