11/07/2017 | 0

Trung Cộng mua lại nhà máy thép của Mỹ ở Serbia để hướng đến thị trường Liên Âu

Trung Cộng mua lại nhà máy thép của Mỹ ở Serbia để hướng đến thị trường Liên Âu

Serbia.- Lá quốc kỳ màu đỏ khổng lồ của Trung Cộng đã phất phới bay thay cho lá quốc kỳ của Hoa Kỳ tại cây cột sắt trước nhà máy cán thép ở thị trấn Serbia. Biểu tượng của công ty Thép Hoa Kỳ gắn trên ống khói khổng lồ của nhà máy cũng được thay thế bằng biểu tượng của công ty Trung Cộng.

Công ty Hoa Kỳ sau đó đã bán nhà máy luyện thép tại Serbia cho chính phủ này với giá tượng trưng 1 Mỹ kim vào năm 2012, và không ai nghĩ rằng nhà máy cũ kỹ này sẽ hồi sinh. Thế nhưng điều đó lại trở thành hiện thực, với sự xuất hiện của một công ty thuộc sở hữu của chính quyền Trung Cộng. Công ty Hebei Iron & Steel của Trung Cộng đã mua lại nhà máy Steelworks Smederevo hồi năm ngoái với giá 46 triệu euro  (52 triệu Mỹ kim), nhằm mở rộng ảnh hưởng ra hải ngoại, và đặt chân vào thị trường Liên Âu, đặc biệt trong thời buổi Hoa Kỳ chỉ muốn rút lui khỏi sàn diễn thế giới.

Trung Cộng tỏ ra năng nổ hơn bao giờ hết tại hội nghị thượng đỉnh cuối tuần qua, nơi Trump tỏ ra thờ ơ với việc quảng bá nền mậu dịch tự do, và bất đồng với nhiều quốc gia khác, đặc biệt trong lĩnh vực ngăn chận sự biến đổi khí hậu. Trong khi đó, Trung Cộng tự xưng là một quốc gia lãnh đạo hoạt động thương mại thế giới.

Nhà máy thép của Trung Cộng ở Serbia không có nhiều ý nghĩa đối với nền kinh tếTrung Cộng trong ngắn hạn. Thế nhưng sự xuất hiện của nó đã mang lại 5,200 việc làm, khiến chính khách Serbia ca ngợi hết mình. Nhà máy này nằm trong chiến lược mở rộng ảnh hưởng của Trung Cộng ở hải ngoại, và dành sẵn sân chơi cho các thương gia Trung Cộng khi thị trường nội địa chậm đi. Bắc Kinh đang khích lệ giới kỹ nghệ chuyển nhà máy ra ngoại quốc, với hy vọng giảm thiểu sự lệ thuộc vào thị trường nội địa. (Song Châu)