01/10/2014 | 1

Trung Cộng mở tour du lịch đến Hoàng Sa quảng bá thành tích chiếm Biển Đông

Trung Cộng mở tour du lịch đến Hoàng Sa quảng bá thành tích chiếm Biển Đông

Báo mạng Một Thế Giới ở Việt Nam trích dẫn bài viết của ký giả hãng tin AP hôm 1 tháng 10, 2014 tường thuật chuyến du lịch đến Tây Sa cùng với 168 người khác do một công ty Trung Cộng tổ chức.

Chuyến đi này kéo dài 5 ngày, với phí tổn khoảng từ 1,200 đến 2,000 USD mỗi người cho một chuyến đi, bao gồm việc thăm viếng bãi biển, ăn trưa… nối đảo Hải Nam và Hoàng Sa hiện do Trung Cộng chiếm đóng.

Theo AP, tour du lịch này được mở từ tháng 5, năm 2013, đã đưa ít nhất 3,000 lượt người đến thăm Hoàng Sa, với mục đích quảng bá thành tích lấn chiếm biển Đông của nhà cầm quyền Bắc Kinh, hơn là vì mục đích giải trí. Vẫn theo AP, các du khách Hoa Lục coi việc chụp ảnh với quốc kỳ của họ là niềm hãnh diện tại vùng đất xâm chiếm của Việt Nam.

Hãng tin AP dẫn lời ông Chen Junxiang, cán bộ môi sinh của tỉnh Tứ Xuyên, Hoa Lục nói rằng, ông ta đã mơ đến Hoàng Sa từ lâu nhằm mục đích tuyên bố chủ quyền và kêu gọi bảo vệ môi sinh tại đây.

Một ngư dân Trung Quốc cho biết, đã được nhà nước Hoa Lục thuê đến trú ngụ tại một hòn đảo của Hoàng Sa, nay là địa điểm đón du khách đến thăm. Ông này cho biết tên là Fan Qiusheng và khoe được nhà nước Hoa Lục trả lương mỗi tháng tương đương 200 Mỹ Kim để giữ đảo.

Theo Fan Qiusheng, sự có mặt của ông ta cùng với 18 người Hoa Lục khác nhằm mục đích xác định chủ quyền lãnh thổ của Hoa Lục tại Hoàng Sa. Fan Qiusheng cũng nói rằng, sự có mặt của họ tại một hòn đảo của Hoàng Sa nhằm ngăn chặn người Việt Nam lại đến cư trú tại đây.

Cũng theo AP, tour du lịch đến Hoàng Sa được Hoa Lục gọi tên là “Du lịch yêu nước”, để khẳng định “chủ quyền” của họ tại biển Đông. (S. Châu)